Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump giới hạn phóng viên TQ ở Mỹ, trả đũa chính sách của Bắc Kinh

Chính quyền Trump ngày 2/3 tuyên bố sẽ chỉ cho phép không quá 100 công dân Trung Quốc làm việc trong 5 cơ quan truyền thông thuộc chính phủ Trung Quốc tại Mỹ.

Động thái này sẽ làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Bắc Kinh, và các phóng viên đang là những nạn nhân mới nhất, theo New York Times.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định không hề trục xuất các phóng viên, nhưng giới hạn 100 người (tổng cộng) cho 5 cơ quan truyền thông Trung Quốc đồng nghĩa với việc họ sẽ phải chọn xem nên giữ ai tiếp tục làm việc. Những người còn lại có thể phải về nước nếu visa ở Mỹ của họ gắn với công việc làm báo ở Mỹ.

Trong một thông cáo, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ không giới hạn nội dung đưa tin của 5 cơ quan trên - bao gồm Tân Hoa Xã, CGTN, China Radio, China Daily Nhân dân Nhật báo.

“Chúng tôi muốn có đi có lại”, ông nói. “Cũng như chúng tôi đang làm với các khía cạnh khác trong quan hệ Mỹ - Trung, chúng tôi muốn tạo sân chơi công bằng lẽ ra phải có từ rất lâu”.

Đòn trả đũa qua lại là hình ảnh thường xuyên trong cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung, từ thương mại, quân sự, an ninh mạng đến nhân quyền hay dịch virus corona, theo New York Times.

My gioi han phong vien Trung Quoc anh 1

Văn phòng của Tân Hoa Xã tại New York. Ảnh: New York Times.

Hiện khoảng 160 công dân Trung Quốc làm việc cho 5 cơ quan trên, có nghĩa 60 người sẽ phải rời Mỹ khi chính sách mới có hiệu lực ngày 13/3, hoặc chuyển sang dạng visa khác nếu muốn ở lại Mỹ.

Hai quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên cho biết Mỹ muốn trừng phạt Bắc Kinh vì đã can thiệp, cản trở quyền tác nghiệp của các phóng viên nước ngoài tại Trung Quốc, theo New York Times. Một quan chức khác cho biết chính quyền Mỹ có thể sẽ sớm giới hạn thời hạn visa phóng viên đối với phóng viên Trung Quốc.

Khoảng 100 phóng viên báo đài Mỹ đang làm việc tại Trung Quốc, trong khi Mỹ cấp 425 visa cho phóng viên Trung Quốc và gia đình, chỉ tính riêng trong năm 2019.

Trước đó, Trung Quốc đã trục xuất ba phóng viên Wall Street Journal một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ coi 5 cơ quan truyền thông nói trên của Trung Quốc là các “cơ quan tuyên truyền của chính phủ nước ngoài”, và phải tuân thủ theo các quy định, giới hạn của các nhà ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì giải thích việc trục xuất phóng viên Wall Street Journal là phản ứng lại bài viết trên báo này, chỉ trích cách ứng phó virus corona, có tựa đề “China Is the Real Sick Man of Asia” (tạm dịch: “Trung Quốc là Đông Á bệnh phu” - nhắc đến cụm từ mang tính kỳ thị mà phương Tây dùng để gọi Trung Quốc những thế kỷ trước, khi nước này yếu thế hơn về nhiều mặt).

Trung Quốc trục xuất 3 phóng viên Mỹ vì bài viết về virus corona

Nhà chức trách Trung Quốc thông báo tước giấy phép hoạt động và yêu cầu 3 phóng viên báo Wall Street Journal rời khỏi nước này do có bài viết về virus corona.

Nhà báo Washington Post bị dọa giết vì tweet về Kobe Bryant

Washington Post cho biết nữ phóng viên của họ bị đình chỉ vì “đào mộ” bài viết về cáo buộc cưỡng hiếp nhắm vào huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant, người tử nạn gây rúng động hôm 27/1.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới