Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump giáng lệnh trừng phạt nhắm vào lãnh đạo tối cao của Iran

Trong lúc căng thẳng Mỹ - Iran leo thang và các nhà quan sát lo ngại xung đột quân sự nổ ra, Tổng thống Trump vừa ký sắc lệnh áp thêm các lệnh trừng phạt kinh tế lên Tehran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ngày 24/6 rằng ông sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Iran.

Theo Sky News, ông Trump ký sắc lệnh trừng phạt mới nhắm vào ông Ayatollah Ali Khamenei, lãnh đạo tối cao của Iran.

Trước đó, ông nói sẽ ưu tiên phương án gây áp lực lên nền kinh tế Iran hơn là tấn công quân sự nước này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường áp lực lên Tehran", ông Trump nói tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, trong lúc chuẩn bị ký sắc lệnh hành pháp về việc trừng phạt mà ông miêu tả là "đòn giáng mạnh" vào Iran.

"Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Iran hay bất kỳ quốc gia nào", CBS dẫn lời ông Trump. "Tôi chỉ có thể nói là chúng ta sẽ không bao giờ để Iran có thể sở hữu vũ khí hạt nhân".

Ông nói rằng lệnh trừng phạt sẽ cấm các lãnh đạo Iran tiếp cận các hệ thống tài chính quốc tế, nhưng chính phủ Mỹ chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trump trung phat Iran anh 1
Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục sáng 24/6. Ảnh: Reuters.

Với việc lãnh đạo Iran hầu như không giữ tài sản giá trị nào ở các ngân hàng quốc tế hay sử dụng các ngân hàng này cho các giao dịch, tác dụng của lệnh trừng phạt mới hầu như rất ít.  

Theo New York Times, việc lệnh trừng phạt mang tính biểu tượng là chủ yếu cho thấy chính quyền TT Trump ngày càng ít các đòn trừng phạt kinh tế mới. Washington giờ chủ yếu quan sát coi lệnh trừng phạt dầu mỏ hồi cuối tháng 4 sẽ buộc các lãnh đạo Iran phải nhượng bộ tới mức nào. 

Theo lệnh trừng phạt này, chính quyền Tổng thống Trump cấm các quốc gia mua dầu mỏ từ Iran, trong khi đây chính là xương sống của nền kinh tế nước này.

Trong khi Tổng thống Trump công bố lệnh trừng phạt mới, Ngoại trưởng Mike Pompeo đang trong chuyến công du Trung Đông và đã gặp các nhà lãnh đạo của Saudi Arabia để thảo luận về tình hình Iran. Ông Pompeo quả quyết rằng Tehran phải ngưng các hành động quân sự trong khu vực, chấm dứt việc ủng hộ các lực lượng quân sự đối tác.

Các nhà phân tích lo ngại lệnh trừng phạt mới sẽ khiêu khích thêm đối với Iran, làm gia tăng căng thẳng vốn đã leo thang trong khu vực từ đầu tháng 5 đến nay.

Các quan chức Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau hai vụ nổ trên tàu chở dầu gần eo biển Hormuz trong khi Iran phủ nhận việc này. Tuần trước, quân đội Iran đã bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ với cáo buộc máy bay này do thám trong không phận Iran, trong khi Washington nói rằng máy bay hoạt động ở không phận quốc tế.

Vụ việc khiến căng thẳng Mỹ - Iran tiến sát bờ vực chiến tranh. Tổng thống Trump tiết lộ một kế hoạch không kích trả đũa đã được phê chuẩn với máy  bay xuất kích và tàu vào vị trí tối 20/6.

Ông Trump đã hủy kế hoạch này khoảng 10 phút trước khi chiến dịch triển khai ở trạng thái không thể đảo ngược được.

TT Trump: Mỹ sẽ gây chiến khắp thế giới nếu nghe theo cố vấn Bolton

Tổng thống Donald Trump xác nhận cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ông muốn lôi kéo Mỹ vào nhiều cuộc xung đột quốc tế nhưng ông vẫn giữ quyết định cuối cùng.

Cuộc chiến Mỹ - Iran nếu xảy ra sẽ là thảm họa, ảnh hưởng cả thế giới

Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran đang ở mức nghiêm trọng nhất từ trước đến nay và xuất phát từ hàng loạt chính sách gây tranh cãi của chính quyền Tổng thống Trump tại khu vực.


Vy Xuân

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Iran Thế giới