Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump giải cứu tôm hùm Mỹ, dọa giáng trừng phạt hải sản Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump đã ký một bản ghi nhớ để bảo vệ ngư dân đánh bắt tôm hùm Mỹ vì thị trường xuất khẩu của họ đang cạn dần.

Cố vấn Nhà Trắng được Tổng thống Trump mệnh danh là “vua tôm hùm”, ông Peter Navarro, cho biết điều này hôm 24/6. Ông Navarro nói thêm rằng Trung Quốc có thể phải hứng chịu đợt thuế quan mới.

“Nếu những cam kết mua hàng đó không được đáp ứng, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ sẽ quyết định theo hướng… áp thuế đáp trả với ngành thủy sản của Trung Quốc”, ông Peter Navarro, Cố vấn Thương mại “diều hâu” của ông Trump, nói trước báo giới, theo Reuters.

Ông Navarro đề cập đến các cam kết mua hàng trị giá 150 triệu USD của Bắc Kinh trong Thỏa thuận Thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1.

Trong bản ghi nhớ, ông Trump cũng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp Mỹ cung cấp cho ngư dân tôm hùm cùng loại hỗ trợ mà các ngành nghề khác trong ngành nông nghiệp đang nhận được để bảo hộ họ khỏi tác động thương mại có hại, ông Navarro cho biết.

My doa ap thue thuy san Trung Quoc anh 1

Tôm hùm được ngư dân đánh bắt ở thị trấn Stonington, bang Maine, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Thượng nghị sĩ Angus King của bang Maine hoan nghênh quyết định này và nhận định nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho ngành tôm hùm Maine. Các ngư dân của bang này đang chịu tác động kép từ thuế quan của Trung Quốc được áp đặt từ năm 2018 và việc các nhà hàng kinh doanh tôm hùng bị thua lỗ nặng nề trong đại dịch Covid-19.

“Đây chắc chắc là tin tức tốt”, ông King nói với Reuters. “Thời điểm cũng hợp lý vì đây là một mùa hè khó khăn cho những ngư dân tôm hùm của chúng tôi”.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ hiện chưa trả lời về các thông tin trên.

Các nghị sĩ Maine đã nhiều lần kêu gọi chính phủ viện trợ cho ngành tôm hùm, vốn là kế sinh nhai của 4.500 ngư dân tôm hùm được cấp phép cùng 10.000 người khác, đóng góp 1,5 tỷ USD cho nền kinh tế mỗi năm.

Tôm hùm California thành 'nạn nhân' của dịch virus corona Sự bùng phát virus corona đang gây thiệt hại đến việc kinh doanh tôm hùm ở California. Giá tôm hùm hiện nay chỉ có 33,9 USD/kg. Trong khi bình thường có giá lên đến 80 USD/kg.

TT Trump thăm tường biên giới, dùng lại lá bài nhập cư mùa bầu cử

Tổng thống Donald Trump có chuyến thăm tại một đoạn tường biên giới Mỹ - Mexico, nhấn mạnh chính sách nhập cư là một thành công của nhiệm kỳ và kêu gọi cử tri giúp ông tái đắc cử.

Ứng viên TT Trump ủng hộ thất bại ở Kentucky và Bắc Carolina

Trái ngược với lựa chọn của Tổng thống Trump, cử tri tại Bắc Carolina và Kentucky đã đề xuất 2 ứng viên đảng Cộng hoà khác cho các ghế Hạ viện.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới