Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump gây sức ép trong cuộc điện đàm với thủ tướng Australia

Trong cuộc điện đàm gần đây, ông Trump đã gợi ý Thủ tướng Australia Morrison giúp đỡ Bộ trưởng Tư pháp William Barr tìm thông tin nhằm làm mất uy tín cuộc điều tra Mueller.

Tờ New York Times dẫn lời hai quan chức biết về cuộc gọi cho biết Tổng thống Trump đã yêu cầu Thủ tướng Australia Scott Morrison giúp ông William Barr thu thập những thông tin mà ông Trump hy vọng sẽ làm mất uy tín của cuộc điều tra Mueller nhắm vào mình.

Nhà Trắng đã đưa nội dung cuộc gọi vào diện hạn chế tiếp cận, tương tự điều họ làm với cuộc gọi giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Zelenskiy, và chỉ có nhóm nhỏ các phụ tá thân cận của ông Trump biết được nội dung này

Và cũng giống như cuộc gọi với ông Zelenskiy, cuộc gọi giữa ông Trump và Thủ tướng Morrison cho thấy tổng thống Mỹ coi Bộ trưởng Tư pháp Barr là  cộng sự quan trọng trong mục đích làm mất uy tín cuộc điều tra Mueller.

Bên cạnh đó nó cũng cho thấy thói quen của ông Trump trong việc sử dụng những kênh ngoại giao cấp cao để phục vụ lợi ích chính trị cá nhân.

Be boi dien dam cua ong Trump anh 1
Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Ông Barr trở thành trung tâm chú ý sau khi đều xuất hiện trong nội dung điện đàm của ông Trump với hai lãnh đạo nước ngoài là tổng thống Ukraine và thủ tướng Australia. Ảnh: New York Times.

Hai nguồn tin của New York Times cho biết ông Trump là người đã chủ động liên lạc với thủ tướng Australia, với mục đích duy nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ từ Canberra nhằm hợp tác với Bộ Tư pháp trong việc đánh giá lại cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử.

Nguồn tin trong số này cho biết Bộ trưởng Tư pháp Barr là người đã đề xuất ông Trump gọi điện cho Thủ tướng Morrison.

Cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ diễn ra sau khi các quan chức Australia thông báo với FBI việc chính quyền Nga đã liên hệ với những nhân sự cấp cao quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump về việc tung ra những thông tin bất lợi cho ứng viên Hillary Clinton.

Australia có được thông tin này sau khi một quan chức tình báo cấp cao của nước này có cuộc gặp với George Papadopoulos, cố vấn chính sách đối ngoại chiến dịch tranh cử của ông Trump, vào tháng 5/2016. Ông Papadopoulos đã nói với người này rằng người Nga có trong tay những thông tin bất lợi cho bà Clinton.

Papadopoulos cho biết đã nghe được những thông tin này từ Joseph Mifsud, một học giả khi đó đang giảng dạy ở Rome. Người đàn ông bí ẩn này đã biến mất mà không có dấu vết nào. Luật sư riêng của Trump, ông Giulliani, cáo buộc Mifsud là người được tình báo phương Tây dựng lên để gài bẫy Papadopoulos nhưng không có bằng chứng nào.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuần trước đã bay tới Italy và gặp gỡ các quan chức nước này hôm 28/9.

Tuần điều tra luận tội chấn động với TT Trump

Điều tra luận tội là cơn địa chấn mạnh nhất Tổng thống Trump từng đối mặt. Tuần qua, Washington chia thành hai nửa và cuộc chiến tổng lực mới chỉ bắt đầu.

TT Trump muốn đối mặt người tố giác cuộc điện đàm gây sóng gió

Tổng thống Donald Trump ngày 29/9 nói ông muốn gặp tận mặt người tố giác cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine hồi tháng 7 khiến Hạ viện Mỹ khởi động điều tra luận tội.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Australia Thế giới