Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump 'gật đầu' bán F-16 cho Đài Loan, TQ cảnh báo hậu quả

Bắc Kinh cảnh báo sẽ có biện pháp đối phó với Mỹ nếu bán 66 máy bay chiến đấu F-16V trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan sau khi Tổng thống Trump cho biết chấp nhận thỏa thuận này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 19/8 cho biết việc bán tiêm kích F-16V của tập đoàn Lockheed Martin là "vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc".

"Trung Quốc đã nhiều lần phản đối Mỹ về việc bán máy bay phản lực F-16V cho Đài Loan", bà Hoa nói trong một cuộc họp báo. Bà nói thêm rằng Mỹ nên tạm dừng việc mua bán này.

"Mỹ sẽ phải chịu tất cả các hậu quả do việc bán (F-16V) này gây ra", bà nói. "Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình dựa trên sự tiến triển của tình hình", SCMP.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói biện pháp cụ thể nào sẽ được thực hiện.

My se nhan 'hau qua' neu chap thuan ban tiem kich anh 1
Một chiếc tiêm kích F-16V của Không quân Đài Loan cất cánh trong cuộc tập trận hồi tháng 5. Ảnh: SCMP.

Vào tháng 7, Bắc Kinh cho biết họ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ liên quan đến thỏa thuận bán xe tăng, tên lửa và thiết bị liên quan trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan, và nói rằng điều này làm tổn hại đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Liang Yunxiang, chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, nói rằng một biện pháp đối phó mà Bắc Kinh có thể sử dụng là đình chỉ các cuộc trao đổi quân sự với Mỹ.

"Bắc Kinh cũng có thể cố gắng tăng áp lực lên hòn đảo, bao gồm tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự gần hoặc ở eo biển Đài Loan", ông Liang nói.

Ngày 18/9, ông Trump cho biết đã chấp thuận đề xuất bán tiêm kích cho Đài Loan - một động thái được thiết lập để tăng cường đáng kể các biện pháp phòng thủ cho hòn đảo tự trị. 

Nói chuyện với các phóng viên ở New Jersey cùng ngày, ông Trump nói rằng thỏa thuận sẽ cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhưng ông đã chấp thuận.

My se nhan 'hau qua' neu chap thuan ban tiem kich anh 2
Một máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất bốc cháy trong cuộc tập trận quân sự ở huyện Bình Đông của Đài Loan hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

"Đó là 8 tỷ USD. Đó là rất nhiều tiền. Đó là rất nhiều việc. Và chúng tôi biết rằng họ (Đài Loan) sẽ sử dụng những chiếc F-16 này một cách có trách nhiệm", ông Trump nói.

Nếu thỏa thuận được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1992, Mỹ bán F-16 cho Đài Loan. Các yêu cầu trước đây liên quan tới loại máy bay này từ Đài Loan đã bị chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama từ chối. Thay vào đó, Washington đề nghị nâng cấp phi đội hiện có của Đài Loan gồm khoảng 140 máy bay F-16A/B Block 20.

Trong nhiều tháng tiến triển chậm kể từ khi giao dịch được vạch ra vào đầu năm nay, một số nhà lập pháp và chuyên gia quốc phòng Mỹ cho rằng ông Trump đang sử dụng thỏa thuận này làm đòn bẩy để thu về thỏa thuận tốt hơn cho Mỹ trong các cuộc đàm phán để giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm với Trung Quốc.

Văn phòng người đứng đầu Đài Loan và cơ quan ngoại giao tán thành thông báo của Tổng thống Trump, đồng thời gọi đây là "tín hiệu mạnh mẽ về cam kết của Mỹ đối với an ninh của vùng lãnh thổ và thỏa thuận sẽ giúp duy trì sự ổn định của khu vực".

TT Trump chấp thuận bán 66 chiếc F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan

Phiên bản mới F-16V có khả năng chống lại một cuộc không kích bởi máy bay thế hệ thứ tư của Trung Quốc như Su-35 và J-10.

Trung Quốc phản ứng Mỹ bán F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan

Trung Quốc phản đối kế hoạch bán máy bay chiến đấu F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan, một trong những thương vụ lớn nhất của Mỹ với hòn đảo này.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới Quân sự