Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump gặp lãnh đạo đảng Dân chủ 3 phút rồi bỏ về trong cuồng nộ

Lãnh đạo đảng Dân chủ đang ngồi đợi Tổng thống Trump để bàn kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng. Nhưng cuộc họp kéo dài chỉ ba phút. Ông bỏ đi mà không thèm ngồi xuống hay bắt tay.

AP mô tả cuộc khẩu chiến giữa tổng thống và các lãnh đạo đảng Dân chủ diễn ra kịch tính và chớp nhoáng như phim Hollywood. Gói đầu tư cơ sở hạ tầng càng trở nên xa vời.

“Tôi không che đậy gì cả”, ông Trump lớn tiếng với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong cuộc gặp ngày 22/5. “Vì vậy hãy dừng các cuộc điều tra giả dối”, ông nói thêm rồi ra Vườn Hồng của Nhà Trắng, bất ngờ tổ chức họp báo.

Ông Trump đã tức giận từ trước khi bước vào Phòng Nội các để gặp các lãnh đạo đảng Dân chủ. Cuộc họp vốn được lên kế hoạch để bàn về thỏa thuận cơ sở hạ tầng mà cả hai đảng đều cho là đang "hấp hối".

Tong thong Trump bi quoc hoi dieu tra anh 1
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer trở về Điện Capitol sau cuộc gặp chỉ kéo dài ba phút với Tổng thống Trump. Ảnh: AP.

Ba quan chức của Nhà Trắng và đảng Cộng hòa nói với hãng tin AP rằng tổng thống bước vào cuộc họp giữa lúc phẫn nộ trước thông tin các cố vấn của ông, bao gồm cựu giám đốc truyền thông Hope Hicks luôn được tổng thống yêu mến, đang bị triệu tập cung cấp lời khai. Tổng thống vốn bức xúc từ lâu về các cuộc điều tra của đảng Dân chủ

Vài giờ trước cuộc gặp, bà Pelosi nói ông Trump “đang có hành vi bao che” vì từ chối hợp tác với đảng Dân chủ. Bình luận này như đổ thêm dầu vào sự giận dữ của tổng thống.

Sau khi ông Trump bỏ đi, bà Pelosi nhìn Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và các quan chức khác, kể chuyện các tổng thống Thomas Jefferson và Theodore Roosevelt mời mọi người đến Nhà Trắng để cùng giải quyết vấn đề cơ sở hạ tầng, còn ông Trump lại chọn cách bỏ đi. Bà nói không ngạc nhiên khi ông Trump bỏ cuộc.

Cố vấn cao cấp Nhà Trắng Kellyanne Conway sau đó chạy đến hỏi bà Pelosi “có phản hồi trực tiếp nào với tổng thống hay không”.

Bà Pelosi trả lời: “Tôi phản hồi với tổng thống, chứ không phải nhân viên”, theo lời kể của ba người biết về cuộc đấu khẩu.

Sau đó, khi mọi người rời phòng họp, bà Conway, bực mình vì câu nói của bà Pelosi, quay sang mỉa mai chủ tịch Hạ viện: “Thật sự, bà rất tôn trọng phụ nữ”.

Tong thong Trump bi quoc hoi dieu tra anh 2
Tổng thống Trump tổ chức họp báo bất ngờ ở Vườn Hồng ngày 22/5. Ảnh: Reuters.

Các phóng viên Nhà Trắng vội vàng chạy đến buổi họp báo bất ngờ, giới phóng viên ảnh giành nhau chỗ đứng, vài phút trước khi tổng thống tới. Tấm biển có ghi “Không cấu kết”, “Không cản trở công lý” được đặt vội vàng trên bục phát biểu. Ông Trump giơ hình minh họa của kênh ABC News về chi phí cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Nhưng ông bỏ đi trang thứ hai của ABC News, trong đó nêu rõ số cáo buộc mà ông Mueller nêu ra.

Trong khi đó, trở về Điện Capitol, bà Pelosi tiếp tục “chọc giận” tổng thống bằng cách so sánh ông với những người tiền nhiệm.

“Tôi chỉ còn biết cầu nguyện cho tổng thống Mỹ và nước Mỹ”, bà nói.

Ông Trump lại lên Twitter và mỉa mai: “Nancy, cảm ơn lời cầu nguyện của bà. Bà thật chân thành!”.

Bình luận về những phút gay cấn tại Washington, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Adam Smith (đảng Dân chủ) nói với đài BBC rằng “chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Mỹ một tổng thống coi cơ quan lập pháp không ra gì, và ngày càng không hợp tác với chúng tôi”.

“Một tổng thống không tuân thủ yêu cầu giao nộp hồ sơ, gây áp lực ngăn các nhân chứng ra làm chứng là điều rất đáng lo ngại. Việc ông không giải quyết cơ sở hạ tầng chỉ vì Quốc hội đang làm đúng chức trách gây tổn hại nghiêm trọng tới nước Mỹ”, ông Smith nói thêm.

TT Trump phản pháo giữa làn sóng kêu gọi luận tội từ đảng Dân chủ

Tổng thống Trump lên án các cuộc điều tra của đảng Dân chủ nhắm vào chính quyền ông, giữa bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến từ đảng này đề nghị luận tội tổng thống.

Cựu luật sư Nhà Trắng né điều trần, thêm nghị sĩ đòi luận tội TT Trump

Thêm nhiều nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ kêu gọi khởi động quy trình luận tội Tổng thống Trump sau khi ông ngăn cựu luật sư Nhà Trắng dự phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới