Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump đòi tăng 500% chi phí quân Mỹ đóng ở Hàn Quốc

Tổng thống Trump đề xuất tăng chi phí để quân đội Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc lên tới 500% khiến Seoul đặt dấu hỏi về giá trị của liên minh quân sự với Washington.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hạ cánh ở Hàn Quốc hôm 14/11 để tìm hiểu mối đe dọa mới từ Triều Tiên "đang nổi giận" và tình hình căng thẳng mới trong liên minh giữa Washington và Seoul. 

CNN trích lời các trợ lý ở quốc hội, nghị sĩ và chuyên gia Hàn Quốc nói căng thẳng này chủ yếu là bởi TT Trump. 

Dấu hỏi với liên minh

Ông Trump đang yêu cầu Hàn Quốc phải trả gấp 5 lần chi phí trong năm 2020 để duy trì lính Mỹ đóng quân trên bán đảo Triều Tiên. 

Việc tăng chi phí này khiến nhiều quan chức Lầu Năm Góc không hài lòng cũng như khiến các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa lo ngại.

tang chi phi quan My dong Han Quoc anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tới Hàn Quốc hôm 14/11 giữa lúc có nhiều căng thẳng trong liên minh quân sự giữa hai bên. Ảnh: AP. 

Động thái cũng khiến Seoul tức giận và lo lắng khi nhiều lãnh đạo ở đây đặt dấu hỏi về mức độ cam kết của Mỹ đối với liên minh quân sự giữa hai bên cũng như là liệu TT Trump có rút quân nếu như Hàn Quốc không trả đủ. 

"Không thể nói quan hệ tốt với kiểu tống tiền như vậy", Vipin Narang, phó giáo sư theo dõi bán đảo Triều Tiên tại đại học MIT, nói về mối lo ngại của Hàn Quốc. 

Ở Mỹ, trợ lý các nghị sĩ và chuyên gia Triều Tiên biết về vụ việc nói đề xuất chi phí 4,7 tỷ USD của TT Trump đột ngột xuất hiện khiến Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đều cuống cuồng tìm cách giải thích cho việc tăng đột ngột này với một loạt thay đổi về tính phí, bao gồm việc Seoul trả thêm chi phí cho nhân sự Mỹ có mặt trên bán đảo cùng chi phí quân lính và quân trang luân chuyển qua khu vực.  

Một trợ lý quốc hội cho biết đề xuất giờ tính cả các chi phí như "dựng trại, làm cống, những thứ thông thường, và bao gồm cả 'để chuẩn bị sẵn sàng (chiến đấu)'". 

Điều này đồng nghĩa với tính phí với Seoul cho các hoạt động tập trận chung, bao gồm cả những binh lính luân chuyển vốn không có mặt thường xuyên trên bán đảo. 

"Các vị giờ là lính đánh thuê?"

"Giờ nếu có máy bay ném bom dừng tại bán đảo để thể hiện sức mạnh, tôi nghĩ sẽ được tính phí như lái xe Uber, chúng ta sẽ tính giá với họ cho chuyến  đi". 

Mỹ cũng yêu cầu Hàn Quốc chi trả cho một loạt chi phí nhân sự cho những viên chức Mỹ đóng trên bán đảo. Phía Hàn đã phản ứng lại và hỏi: "Các vị giờ là lính đánh thuê? Đây là thỏa thuận kinh doanh?". 

Các đàm phán đang diễn ra giữa lúc Triều Tiên đe dọa tăng tốc chương trình phát triển vũ khí khiến Seoul lo ngại. Bình Nhưỡng hôm 14/11 tuyên bố "tức giận" với cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn và đe dọa sẽ đáp trả tương ứng. 

Theo Bruce Klingner, chuyên gia tại Heritage Foundation, một tổ chức nghiên cứu, Triều Tiên đã phóng 24 tên lửa trong năm nay, vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. 

Đức, Pháp, Anh gần đây đã lên án hành động phóng tên lửa của Bình Nhưỡng vì gây nguy hại đối với an ninh và ổn định khu vực. Lãnh đạo Hàn Quốc, trong khi đó, rất lo lắng việc ông Trump dường như hạ thấp sự nguy hại của các cuộc phóng tên lửa này. 

"Có rất nhiều lo lắng", ông Klingner nói về quan điểm của Hàn Quốc về Mỹ lúc này. "Nhiều người đang hỏi về tính khả thi của việc Mỹ là một đồng minh". 

Scott Snyder, Giám đốc chương trình chính sách Mỹ - Hàn tại Hội đồng đối Ngoại CFR, nói mức độ cực đoan của việc tăng giá tạo lo ngại  rằng "TT Trump làm vậy chỉ để lấy cớ cho việc rút quân". 

"Hậu quả chính tôi thấy là những lo ngại về uy tín của Mỹ trong vai trò là người bảo vệ, một đối tác trong liên minh", ông Snyder nói. "Điều này không tốt cho mối quan hệ". 

Hải quân Mỹ, Nhật, Australia và Canada tập trận chung trên biển

Lực lượng Mỹ và Nhật Bản cùng hai nước Australia và Canada tham gia cuộc diễn tập thường niên nhằm tăng khả năng hợp tác đối phó với tình huống bất ngờ.

Bộ trưởng Esper đến châu Á cứu liên minh đối phó Trung Quốc

Chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đến một số nước châu Á được xem là nỗ lực của Washington trong việc hàn gắn liên minh quân sự với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trump thăm Châu Âu Thế giới