Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump đòi 8,6 tỷ USD xây tường biên giới, quyết đấu với phe Dân chủ

Ông Trump sẽ tiếp tục cuộc chiến với phe Dân chủ bằng cách yêu cầu quốc hội phê duyệt khoản kinh phí 8,6 tỷ USD để nâng cấp hàng rào an ninh trên tuyến biên giới với Mexico.

Reuters dẫn lời một quan chức trong chính quyền Trump cho biết tổng thống ngày 11/3 sẽ yêu cầu quốc hội phê duyệt khoản tiền này để chi trả cho kế hoạch xây dựng bức tường và nâng cấp hàng rào an ninh trên tuyến biên giới với Mexico. Số tiền này lớn hơn 6 lần khoản kinh phí mà hạ viện Mỹ đề xuất trước đó.

Phe Dân chủ vẫn giữ lập trường phản đối kịch liệt kế hoạch của ông chủ Nhà Trắng, coi bức tường là không cần thiết và phung phí.

Với việc đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện, nhiều khả năng yêu cầu của ông Trump sẽ tiếp tục không được thông qua ở quốc hội. Kịch bản tương tự diễn ra hồi đầu năm nay dẫn tới lần đóng cửa chính phủ một phần dài nhất lịch sử Mỹ.

Trump tiep tuc yeu cau quoc hoi chi tien xay tuong anh 1
"Hoàn thành bức tường" được cho sẽ là khẩu hiệu quan trọng nhất trong chiến dịch tái tranh cử 2020 của ông Trump. Ảnh: Reuters.

Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ ở thượng viện, Thượng nghị sĩ Chuck Schumer cho biết: "Tổng thống Trump đã làm ảnh hưởng tới hàng triệu người Mỹ và gây ra hỗn loạn lan rộng khi ông liều lĩnh đóng cửa chính phủ để đòi hỏi một bức tường đắt đỏ và không hiệu quả".

"Quốc hội từ chối giải ngân cho bức tường và tổng thống đã phải chấp nhận thất bại, mở cửa chính phủ trở lại. Điều tương tự sẽ lặp lại nếu ông làm thế lần nữa. Chúng tôi hy vọng tổng thống đã rút ra được bài học cho mình", bà Pelosi và ông Schumer tuyên bố.

Khi được hỏi trong chương trình Fox News Sunday vào ngày 10/3 về khả năng tái diễn một trận chiến ngân sách, nhà kinh tế học nổi tiếng, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết: "Tôi cho là có đấy... Ông ấy sẽ tiếp tục theo đuổi bức tường và tiếp tục gắn bó với chủ đề an ninh biên giới. Tôi nghĩ đó là điều cần thiết".

Dù quốc hội có thông qua yêu cầu của tổng thống hay không, động thái này sẽ giúp khẳng định lập trường cứng rắn về an ninh biên giới của ông Trump, một điều quan trọng đối với tham vọng tái tranh cử của người đứng đầu Nhà Trắng khi cuộc đua 2020 đang trong giai đoạn khởi động.

"Dựng lên bức tường" chính là lời hứa mang tính biểu tượng của ông Trump trong chiến dịch tranh cử 2016, và bây giờ khi cuộc đua 2020 đang cận kề, khẩu hiệu này đã được chuyển thành "Hoàn thành bức tường".

TT Trump đòi đồng minh trả tiền căn cứ quân sự nhưng kèm 'khuyến mãi'

Tổng thống Trump vẫn phàn nàn các đồng minh phải trả thêm cho căn cứ quân sự của Mỹ. Hiện ông đã có những ý tưởng cụ thể nhất từ trước đến nay, tạo làn sóng lo ngại khắp thế giới.

Người sáng lập chuỗi spa mại dâm chụp ảnh thân thiết với TT Trump

Nữ doanh nhân gốc Trung Quốc sáng lập chuỗi spa bị cáo buộc cung cấp dịch vụ mại dâm đăng tải hình ảnh thân thiết với Tổng thống Trump trong một buổi tiệc tại gia.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới