Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TT Trump dọa thả 800 tay súng IS nếu châu Âu không nhận tù binh

Tổng thống Trump yêu cầu các nước châu Âu tiếp nhận hàng trăm tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang bị giam giữ ở Syria nếu không Mỹ sẽ phóng thích số tù binh này.

"Mỹ đang yêu cầu Anh, Pháp, Đức và các đồng minh châu Âu nhận lại 800 tay súng IS mà chúng tôi đã bắt giữ tại Syria, và tổ chức tòa án xét xử những đối tượng này", Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 17/2.

"Lựa chọn còn lại sẽ không tốt đâu. Chúng tôi sẽ buộc phải phóng thích những tay súng này", ông cảnh báo.

IS tro ve chau Au anh 1
Tổng thống Trump cảnh báo sẵn sàng phóng thích 800 tay súng IS nếu các nước phương Tây không tiếp nhận tù binh. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ khẳng định ông không muốn nhìn thấy những phần tử khủng bố thâm nhập trở lại châu Âu. Ông cũng cảnh báo viễn cảnh này hoàn toàn có thể xảy ra, theo South China Morning Post.

"Chúng ta đã làm rất nhiều và tốn rất nhiều tiền. Đã đến lúc những người khác chung tay và làm công việc vốn dĩ họ đủ khả năng thực hiện. Chúng tôi sẽ rút quân sau khi giành thắng lợi 100% trước Nhà nước Hồi giáo", ông tuyên bố.

Tháng này, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ chống lưng đã mở chiến dịch tái chiếm làng Baghuz gần biên giới Iraq. Đây là thành trì cuối cùng còn nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng IS.

Mỹ dự kiến sẽ rút toàn bộ lực lượng quân sự khỏi chiến trường Syria một khi tuyên bố thắng lợi hoàn toàn trước IS. Nhiều ý kiến lo ngại khả năng những "phần tử khủng bố nước ngoài" sẽ thoát khỏi sự giám sát của SDF và tái tổ chức.

Giới chức Mỹ ước tính khoảng 800 phần tử IS từ hơn 40 quốc gia đang được giam giữ tại nhiều nhà tù của người Kurd. Các cơ sở này nằm rải rác tại phía bắc Syria.

IS tro ve chau Au anh 2
Các chiến binh của SDF tập trung quanh một chiếc xe bọc thép gần khu vực Baghouz do IS nắm giữ. Ảnh: AFP.

Washington từ lâu đã kêu gọi các nước có công dân tham gia hàng ngũ IS đứng ra chịu trách nhiệm và tiếp nhận tù binh để xét xử. Tuy nhiên, phần lớn các chính phủ vẫn lo sợ rủi ro các đối tượng này cực đoan hóa tù nhân tại nước mình hoặc không muốn tốn thêm chi phí giam giữ.

Mỹ cũng cân nhắc chuyển một số phần tử khủng bố nguy hiểm nhất đến nhà tù ở Vịnh Guantanamo. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn không đề cập đến khả năng này trong loạt cảnh báo vừa qua trên mạng xã hội.

Rút quân khỏi Syria là một trong những quyết sách gây tranh cãi hàng đầu trong nhiệm kỳ thứ nhất của Tổng thống Trump, khiến nhiều đồng minh quan ngại. Bất đồng về quyết định rút quân được cho là lý do khiến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nộp đơn từ chức vào tháng 12/2018.

Cuộc trốn chạy khỏi 'pháo đài' cuối cùng của IS ở Syria

Hàng trăm người dân đã trải qua hành trình cực nhọc cả ngày lẫn đêm để rời khỏi cứ điểm cuối cùng của IS ở miền Đông Syria trước đợt tấn công của liên quân do Mỹ hậu thuẫn.

Lãnh thổ IS tại Syria chỉ còn 4 km2

Sau các chiến dịch quân sự từ đầu tháng 1 của liên quân quốc tế, lực lượng IS hiện chỉ còn kiểm soát khoảng 4 km2 lãnh thổ tại khu vực phía Đông Syria.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm