Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump dọa tăng thuế nếu không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc

Mỹ sẽ tăng thuế với hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận nào với Bắc Kinh để chấm dứt chiến tranh thương mại, Tổng thống Trump hôm 19/11 cho biết.

Phát biểu trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng ông có mối quan hệ tốt với Trung Quốc và nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang thúc đẩy điều này. Tuy nhiên, ông cho biết “Trung Quốc sẽ phải thực hiện một thỏa thuận mà tôi thích”, theo Reuters.

“Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc, tôi sẽ tăng mức thuế cao hơn nữa”, ông Donald Trump nói trước các quan chức cấp cao.

My tang thue len hang hoa Trung Quoc anh 1
Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp nội các hôm 19/11. Ảnh: Reuters.

Mỹ và Trung Quốc đã lao vào các đợt áp thuế “ăn miếng trả miếng” lẫn nhau, làm khuấy động thị trường tài chính và khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008.

Hai bên được hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận thương mại bên lề hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Santiago, Chile vào ngày 16-17/11. Tuy nhiên, hội nghị đã bị hủy bỏ vì bất ổn ở Chile, khiến tương lai cho một thỏa thuận vẫn rất mơ hồ.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow tuần trước nói rằng hai nước đang tiến gần một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng, nhưng không cho biết thời điểm cụ thể.

Bác sĩ phủ nhận tin TT Trump đến viện khám vì tức ngực

Giới chức Nhà Trắng tìm cách xoa dịu những tin đồn xung quanh chuyến đi bất thường của Tổng thống Donald Trump đến Trung tâm Quân Y Quốc gia Walter Reed.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Thế giới