Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump dọa dùng vũ lực đóng cửa biên giới với Mexico

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ điều quân đội đến biên giới với Mexico để ngăn chặn những kẻ tội phạm và ma túy đang xâm nhập vào Mỹ qua biên giới phía Nam.

Viết trên trang Twitter cá nhân hôm 18/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ triển khai quân đội để đóng cửa biên giới phía Nam, giáp với Mexico, nếu nước láng giềng không thể ngăn chặn dòng người nhập cư từ Guatemala, Honduras và El Salvador tìm đường xâm nhập nước Mỹ.

Tổng thống Trump mô tả dòng người di cư là một cuộc tấn công vào nước Mỹ.

"Tôi buộc phải, với tuyên bố mạnh mẽ nhất, yêu cầu Mexico chấm dứt cuộc tấn công này (vào nước Mỹ), nếu họ không làm được, tôi sẽ huy động quân đội Mỹ và đóng cửa biên giới phía Nam của chúng ta", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

tuong bien gioi Trump anh 1
Vệ binh quốc gia Mỹ tại khu vực biên giới Texas - Mexico. Ảnh: Foxnews.

Tổng thống Trump miêu tả tình trạng di cư từ các nước Trung Mỹ vào Mỹ là "dòng người khổng lồ với nhiều kẻ tội phạm và ma túy". Ông chủ Nhà Trắng cáo buộc chính quyền Honduras, El Salvador và Guatemala bất lực trong việc kiểm soát dân cư và dọa sẽ cắt đứt các khoản viện trợ cho 3 nước này nếu tình trạng vẫn tiếp diễn. 

Tình trạng nhập cư trái phép một lần nữa được Tổng thống Trump nhấn mạnh khi ông đặt vấn đề này cao hơn cả cuộc đàm phán thương mại với hai láng giềng Canada và Mexico.

"Trên cương vị tổng thống, tôi cho rằng cuộc tấn công vào nước Mỹ tại biên giới phía Nam, với nhiều yếu tố tội phạm và ma túy, quan trọng hơn nhiều so với vấn đề thương mại hay USMCA (thỏa thuận thương mại giữa Mỹ - Canada và Mexico nhằm thay thế Hiệp định NAFTA)", Tổng thống Trump viết.

Tổng thống Trump cũng cáo buộc đảng Dân chủ chịu trách nhiệm cho tình trạng tội phạm và ma túy xâm nhập vào nước Mỹ qua ngả biên giới với Mexico. Đảng Dân chủ ủng hộ duy trì một biên giới mở với các láng giềng và phản đối chính sách siết chặt nhập cư của Tổng thống Trump.

Tuyên bố về vấn đề người nhập cư được Tổng thống Trump đưa ra sau khi có thông tin hàng nghìn người từ Honduras và Guatemala đã đi tới Mexico trong tuần này để tìm đường xâm nhập vào Mỹ. Tổng thống Trump đã cử Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Mexico để làm việc với Tổng thống chủ nhà Enrique Pena về tình trạng này.

tuong bien gioi Trump anh 2
Hàng nghìn người nhập cư đã di chuyển tới Mexico để tìm cách xâm nhập nước Mỹ trong tuần qua. Ảnh: AFP.

Ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp, trong đó có kiểm soát chặt dòng người nhập cư qua biên giới Mexico, là một trong các lời hứa tranh cử và cũng là ưu tiên chính sách của Tổng thống Trump. Ngay sau khi nhậm chức, ông Trump đã ký sắc lệnh về việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico và những đoạn tường đầu tiên đã được khởi công.

Mặc dù vậy, tham vọng xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Trump đang vấp phải trở ngại do thiếu hụt ngân sách. Tổng thống Trump tuyên bố bức tường bê tông cao 9 m sẽ tiêu tốn khoảng 18-20 tỷ USD, nhưng quốc hội Mỹ hiện mới duyệt chi khoảng 1,6 tỷ USD cho kế hoạch xây tường biên giới. 

Theo CNN, hai phe Dân chủ - Cộng hòa hiện vẫn tranh cãi gay gắt về ngân sách cho kế hoạch xây tường biên giới với Mexico. Bế tắc về ngân sách chỉ có thể được tháo gỡ sau khi kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ, dự kiến diễn ra vào tháng 11, sáng tỏ.

Tường biên giới tỷ USD của Tổng thống Trump đang thành hình Những đoạn tường đầu tiên theo lời hứa của Tổng thống Trump đã được xây dựng dọc biên giới Mỹ - Mexico. Bức tường cao 9 m được kỳ vọng giúp Mỹ kiểm soát người nhập cư bất hợp pháp.

Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ vì bức tường biên giới

Tổng thống Donald Trump đe dọa đóng cửa chính phủ liên bang nếu đảng Dân chủ không thống nhất với đảng Cộng hòa về việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới