Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump dọa điều thêm lính đến các bang Dân chủ để trấn áp biểu tình

Tổng thống Trump hôm 20/7 đe dọa điều động thêm lực lượng chấp pháp liên bang đến các thành phố do đảng Dân chủ lãnh đạo để dập tắt các cuộc biểu tình George Floyd.

Từ tuần trước, Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã triển khai nhiều Cảnh sát Tuần tra Biên giới, phối hợp với lực lượng Cảnh sát Tư pháp của Bộ Tư pháp để đối phó với các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc rầm rộ ở Portland, thành phố lớn nhất của bang Oregon.

Đến ngày 20/7, Tổng thống Trump cho biết ông có thể triển khai các lực lượng tương tự đến các thành phố do đảng Dân chủ cầm quyền, bất chấp các thị trưởng không yêu cầu. Dù ông Trump nói rằng đây là hành động an ninh cần thiết, những người chỉ trích cho rằng đây là chiêu bài cho cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới.

Theo các nguồn tin, DHS đang chuẩn bị điều 150 nhân viên bán quân sự đến thành phố Chicago sau khi lực lượng cảnh sát ở đây đụng độ với những người biểu tình tìm cách kéo đổ tượng Christophe Columbus. 63 người bị bắn và 12 người đã chết cuối tuần qua, theo truyền thông địa phương.

“Chúng tôi đang dõi theo tình hình ở Chicago và cả ở New York”, ông Trump nói với các phóng viên, theo AFP.

Trump doa dieu them luc luong lien bang den cac thanh pho anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

“Hãy nhìn vào những gì đang diễn ra. Tất cả đều xảy ra ở các thành phố do đảng Dân chủ dẫn dắt. Chúng ta không thể để điều này xảy ra với các thành phố”.

“Tôi sẽ làm gì đó, bởi vì chúng ta không thể bỏ mặc New York, Chicago, Philadelphia, Detroit và Baltimore”, ông Trump nói thêm.

DHS không bình luận về việc này. Nhưng trước đó, Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đã tuyên bố: “Tôi không chờ nhà nước hay các thị trưởng, thống đốc thỉnh cầu để thực hiện công việc của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm điều đó, cho dù họ có thích chúng tôi ở đó hay không”, ông Wolf nói trên Fox News. Ông Wolf cũng gọi những người biểu tình là “những kẻ vô chính phủ, vô pháp” và mô tả họ là “đám đông bạo lực” trong chuyến thăm thành phố Portland.

Quyết định của ông Trump về việc điều động lực lượng chấp pháp liên bang nhằm can thiệp vào các cuộc biểu tình địa phương đã gây phẫn nộ và vướng vào các vấn đề pháp lý.

Tổng chưởng lý bang Oregon, bà Ellen Rosenblum, hôm 17/7 đã đệ đơn kiện Bộ An ninh Nội địa và Cảnh sát Tư pháp Mỹ lên toà án liên bang. Trong khi đó, thống đốc tiểu bang đã yêu cầu các lực lượng chấp pháp rút quân.

Hôm 20/7, thị trưởng của 6 thành phố lớn - Atlanta, Washington, Seattle, Chicago, Portland và Kansas City - đã viết thư gửi Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf và Bộ trưởng Tư pháp William Barr rằng việc triển khai lực lượng bán quân sự mà không được yêu cầu là vi hiến.

Bộ trưởng Tư pháp bang Michigan, Dana Nessel, gọi lời đe dọa gửi các sĩ quan liên bang tới Detroit của tổng thống là mối đe dọa đối với hòa bình và quyền biểu tình.

“Chúng ta là một quốc gia của pháp luật nhưng tổng thống lại nỗ lực đe dọa các cộng đồng của chúng ta bằng các mối đe dọa bạo lực”, bà nói.

Bang Oregon kiện chính phủ Mỹ vì đem quân đến bắt người biểu tình

Tổng chưởng lý bang Oregon đệ đơn kiện chính quyền liên bang lên toà án, cáo buộc các nhân viên an ninh chính phủ bắt giữ người biểu tình trái pháp luật.

Người biểu tình giật đổ tượng Christopher Columbus giữa Quốc khánh Mỹ

Trong khi hầu hết người Mỹ đang ăn mừng ngày Quốc khánh hôm 4/7, một nhóm người biểu tình ở thành phố Baltimore đã giật đổ tượng Christophe Columbus và ném xuống bến cảng.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm