Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TT Trump đe dọa điều thêm 'quân có vũ trang' đến biên giới Mexico

Sau vụ đụng độ giữa các binh lính Mỹ và Mexico tại khu vực biên giới hai nước, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ gửi thêm quân đến khu vực này và cảnh báo vụ việc không nên tái diễn.

Viết trên Twitter sáng 24/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc "binh lính Mexico gần đây đã rút súng bắn vào lực lượng Vệ binh Quốc gia của Mỹ", và dù không có bằng chứng vụ thể, ông tuyên bố hành động này "giống như chiến thuật nghi binh cho những kẻ buôn lậu ma túy ở biên giới".

"Tốt hơn là không nên xảy ra lần nữa! Hiện tại chúng tôi đang gửi binh lính có vũ trang đến biên giới. Mexico chưa đủ nỗ lực trong việc bắt giữ và hồi hương" (những người vượt biên), ông Trump viết, nhấn mạnh vào "binh lính có vũ trang", theo AP.

Vào năm 2018, tổng thống Mỹ điều động quân đội đến biên giới với Mexico để hỗ trợ nhân viên nước này đối phó với đoàn người di cư Trung Mỹ muốn vượt biên đến Mỹ.

Trump gui quan den bien gioi Mexico anh 1
Binh lính Mỹ tại biên giới với Mexico. Ảnh: AP.

Đầu tháng 4, binh lính Mexico đụng độ với hai lính Mỹ tại vùng rìa bang Texas vì cho rằng lính Mỹ đã vượt biên sang lãnh thổ Mexico. Binh lính Mexico được cho đã tước vũ khí của một lính Mỹ. Bộ tư lệnh Bắc Mỹ cho biết "sau khi thảo luận nhanh với binh lính hai nước, lực lượng quân đội Mexico đã rời khỏi khu vực".

Tại cuộc họp báo hôm 24/4, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cam kết sẽ điều tra vụ việc. "Chúng tôi sẽ không đấu tranh chống lại chính phủ Mỹ. Điều quan trọng nhất là chúng tôi muốn có mối quan hệ hợp tác và tôn trọng lẫn nhau để phát triển", ông nói.

Bộ Ngoại giao Mexico mô tả vụ việc là do nhầm lẫn "theo thói quen" tại khu vực biên giới không rõ ràng giữa hai quốc gia. 

Khi được hỏi về khả năng Tổng thống Trump sẽ triển khai thêm quân đến biên giới Mexico, cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cho rằng ông Trump "có thể" sẽ làm vậy, tuy nhiên bài viết trên Twitter chủ yếu mang tính cảnh báo Mexico. 

"Tôi nghĩ tổng thống chỉ muốn làm rõ, như những gì vẫn thường làm, rằng ông có nhiều biện pháp khác nhau để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này", bà Conway nói trên kênh Fox News.

Bất chấp nguy hiểm, người di cư mang con lội bộ qua sông để vào Mỹ

Với hy vọng có được cuộc sống tốt đẹp, hàng nghìn người di cư Trung Mỹ cùng con nhỏ tìm cách băng qua con sông lớn Rio Grand ở biên giới Mexico, vượt biên trái phép để vào Mỹ.

TT Trump đòi 8,6 tỷ USD xây tường biên giới, quyết đấu với phe Dân chủ

Ông Trump sẽ tiếp tục cuộc chiến với phe Dân chủ bằng cách yêu cầu quốc hội phê duyệt khoản kinh phí 8,6 tỷ USD để nâng cấp hàng rào an ninh trên tuyến biên giới với Mexico.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm