Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump chưa nghĩ đến việc 'trừng phạt' ông Tập vì Hong Kong

Ông Trump nói ông đã không nói chuyện với nhà lãnh đạo Trung Quốc trong một thời gian nhưng quan hệ giữa hai người vẫn "rất tốt".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/6 nói ông chưa cân nhắc việc đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với cá nhân ông Tập Cận Bình vì Bắc Kinh thúc đẩy áp đặt luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, theo Reuters.

Trước đó, ông Trump đã yêu cầu chính quyền của ông bắt đầu quá trình xóa bỏ sự đối xử đặc biệt của Mỹ đối với Hong Kong để trừng phạt Trung Quốc và nói Washington sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân liên quan tới luật này.

Trump chua nghi den viec trung phat ong Tap anh 1

Ông Trump và ông Tập trong hội nghị G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6/2019. Ảnh: AP.

"Tôi chưa nghĩ về việc đó", ông Trump trả lời trong cuộc phỏng vấn trên Newsmax TV, khi được hỏi liệu có áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với ông Tập hay không.

Khi được hỏi về mối quan hệ của mình với ông Tập, vị tổng thống nói: "Lâu rồi không nói chuyện với ông ấy. Quan hệ rất tốt".

Trung Quốc đã thông qua quyết định về việc xây dựng và ban hành luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, động thái bị Mỹ và một số nước cho là sẽ đe dọa đến các quyền tự trị và tự do của Hong Kong dưới mô hình "một quốc gia, hai chế độ".

Phản ứng trước kế hoạch của Bắc Kinh, ông Trump đã tuyên bố sẽ hạn chế sinh viên Trung Quốc đến Mỹ, bên cạnh việc xem xét thu hồi các đặc quyền mà Washington trao cho Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Trung Quốc hôm 1/6 chỉ trích Washington "can thiệp nghiêm trọng vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu quan hệ Mỹ - Trung", đồng thời đe dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ làm tổn hại các lợi ích của Bắc Kinh.

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Trump cũng ca ngợi thỏa thuận thương mại giai đoạn đầu mà hai nước đã ký hồi tháng 1, nhưng vẫn tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh về đại dịch virus corona bắt nguồn ở Vũ Hán, Trung Quốc.

"Trung Quốc đáng lẽ không nên để chuyện này xảy ra", ông Trump nói.

Chính quyền TT Trump sẽ cấm hãng hàng không Trung Quốc bay đến Mỹ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch cấm các hãng hàng không Trung Quốc bay đến Mỹ từ giữa tháng 6.

Trung Quốc đe dọa trả đũa nếu Mỹ tước bỏ đặc quyền của Hong Kong

Phản ứng việc ông Trump muốn bỏ cơ chế đối xử đặc biệt của Mỹ dành cho Hong Kong, Trung Quốc ngày 1/6 cảnh báo có biện pháp trả đũa nếu lợi ích quốc gia bị tổn hại.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới