Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump chọn nhà đàm phán con tin làm cố vấn an ninh quốc gia mới

Robert C. O'Brien, một chuyên gia về thương lượng giải cứu con tin, sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia thứ tư dưới thời ông Trump, thay thế người tiền nhiệm John Bolton.

"Tôi rất vui mừng được thông báo sẽ chỉ định Robert C. O'Brien, người đang đảm nhiệm rất thành công cương vị đặc phái viên của tổng thống về các vấn đề con tin của Bộ Ngoại giao, làm cố vấn an ninh quốc gia mới của chúng ta", Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter hôm 18/9.

"Tôi đã làm việc từ lâu và thân thiết với Robert. Ông ấy sẽ là người tuyệt vời cho công việc này".

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi ông Trump tuyên bố đã tìm được 5 lựa chọn cuối cùng cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia. Cả 5 nhân vật này đều là người ít được công chúng biết tới.

Ông O'Brien sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia thứ tư kể từ khi ông Trump nhậm chức. Trước đó, chuyên gia về đàm phán con tin từng đảm nhiệm các vị trí trong chính quyền từ thời của ông Bush và ông Obama.

Co van an ninh quoc gia moi cua My anh 1
Đặc phái viên của tổng thống Mỹ về các vấn đề con tin Robert C. O'Brien trong lần có mặt tại Thụy Điển để xử lý trường hợp của rapper ASAP Rocky. Ảnh: Reuters.

Cố vấn an ninh quốc gia được coi là "nhân viên Nhà Trắng", vì vậy vị trí này không yêu cầu sự phê chuẩn từ quốc hội, ở đây là thượng viện, giống như các vị trí bộ trưởng.

Ông O'Brien từng là thiếu tá trong lực lượng lục quân trù bị. Vào năm 2005, cựu tổng thống George W Bush từng bổ nhiệm ông O'Brien giữ chức đại diện của Mỹ tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Khi ở vị trí này, cấp trên trực tiếp của ông O'Brien chính là cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người khi đó giữ chức đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Dưới thời của các ngoại trưởng Condoleezza Rice và Hilary Clinton, ông O'Brien đảm nhiệm vị trí đồng chủ tịch Hiệp hội Đối tác Công - Tư của Bộ Ngoại giao Mỹ về Cải cách Tư pháp ở Afghanistan.

Cố vấn liên tục nghỉ việc, TT Trump lo nội tình Nhà Trắng rò rỉ

Mỗi khi một quan chức cao cấp từ chức hay bị sa thải, ông Trump và các cộng sự tìm mọi cách để họ không tiết lộ “thâm cung bí sử” của Nhà Trắng đầy hỗn loạn trên các trang sách.


Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Liên Hợp Quốc Afghanistan Thế giới