Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump chỉ trích phe Dân chủ làm ảnh hưởng tới thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tổng thống Donald Trump chỉ trích phe Dân chủ vì thực hiện cuộc điều trần với luật sư cũ Michael Cohen trong lúc ông đang tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

"Việc phe Dân chủ mở cuộc điều trần công khai với một kẻ đã bị kết tội nói dối và lừa đảo (Cohen), cùng thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh rất quan trọng với Triều Tiên, có vẻ như nền chính trị Mỹ đã chạm một đáy mới và điều đó có thể đã đóng góp vào quyết định 'rút lui'. Điều chưa bao giờ xảy ra khi tổng thống đang ở nước ngoài. Đáng xấu hổ!", ông Trump bày tỏ trong một dòng tweet được đăng vào ngày 3/3.

Trump do toi cho phe Dan chu anh 1
Dòng tweet của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Chụp từ màn hình.

Ủy ban Giám sát và Cải cách của hạ viện, với chủ tịch là Hạ nghị sĩ Dân chủ Elijah Cummings, đã trải qua nhiều ngày sắp xếp để tổ chức phiên điều trần rất được mong đợi đối với luật sư cũ của ông Trump là Michael Cohen. Ông Cohen cũng được triệu tập để xuất hiện trước một số cơ quan khác của quốc hội, trước khi bắt đầu ngồi tù vào tháng 5 tới.

Luật sư Michael Cohen ban đầu dự kiến sẽ có buổi điều trần vào ngày 7/2 nhưng hủy bỏ kế hoạch này với lý do có những lời đe dọa đến gia đình ông. Đến ngày 20/2, Ủy ban Giám sát ấn định phiên điều trần sẽ diễn ra vào 7 ngày sau đó, trùng thời gian với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội. Ông Trump đã thông báo về kế hoạch gặp gỡ ông Kim từ rất lâu trước đó, từ ngày đọc Thông điệp Liên bang hôm 5/2.

Một số ý kiến chỉ trích cho rằng dòng tweet này của ông Trump có vẻ như thể hiện tổng thống Mỹ đã chủ động rời khỏi bàn đàm phán để tỏ ra cứng rắn, do các thông tin trong cuộc điều trần của luật sư cũ khiến cho hình ảnh của ông Trump bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, những đồng minh quen thuộc của tổng thống cũng chỉ trích phe Dân chủ vì đã tổ chức buổi điều trần trong lúc ông Trump đang ở nước ngoài. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham cho rằng "sự thù ghét ông Trump" của phe Dân chủ đã ảnh hưởng đến quá trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Trump do toi cho phe Dan chu anh 2
Tổng thống Donald Trump tại hội nghị CPAC diễn ra tại bang Maryland vào ngày 2/3. Ảnh: AP.

Kể từ khi trở lại Washington từ Hà Nội, ông Trump đã liên tục phàn nàn về cuộc điều trần của luật sư cũ Michael Cohen và những cuộc điều tra khác nhắm vào ông, người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng những cuộc điều tra này là "vớ vẩn" và có một bài phát biểu rất dài thể hiện sự giận dữ trong sự kiện Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) diễn ra vào thứ 7 vừa qua.

Trong tối 3/3, ông Trump cũng có một dòng tweet khác trong đó viết: "Sự quấy rối tổng thống của những người Dân chủ 'điên cuồng' đã đạt tới đỉnh cao mới trong lịch sử đất nước". Cùng với đó ông Trump cũng chỉ trích giới truyền thông là xấu xa và mục nát.

Những khoảnh khắc đáng nhớ của Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump tại VN Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường về nước trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Hơn 60 quan chức của TT Trump đối diện cuộc điều tra từ đảng Dân chủ

Ngay sau khi rời Hà Nội, ông Trump phải đối mặt với nhiều rắc rối khi 60 quan chức của ông phải giao nộp tài liệu trong hàng loạt cuộc điều tra của các ủy ban Hạ viện.

Mỹ, Trung sắp đạt thỏa thuận thương mại lớn

Phái đoàn đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc đã đạt được tiến triển đáng kể và bản thỏa thuận cuối cùng sẽ sớm được công bố.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm