Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump chỉ trích người Kurd không giúp Mỹ trong Thế chiến II

Tổng thống Trump hôm 9/10 đã chỉ trích người Kurd, nói rằng họ không giúp đỡ Mỹ trong Thế chiến II và chỉ chiến đấu vì vùng đất của họ ở Syria trong trận chiến chống IS.

"Người Kurd đang chiến đấu vì vùng đất của họ", ông Trump nói với các phóng viên tại phòng Roosevelt ở Cánh Tây của Nhà Trắng.

"Và như ai đó đã viết trong bài báo rất, rất gay gắt hôm nay, họ (người Kurd) đã không giúp chúng tôi trong Thế chiến thứ hai, chẳng hạn như họ không giúp chúng tôi trong trận Normandy. Họ nhắc đến tên của các trận chiến khác nhau, nhưng họ ở đó để giúp chúng tôi vì mảnh đất của chính họ và đó là một điều hoàn toàn khác".

Ông Trump không chỉ đích danh bài báo mà mình đề cập. Tuy nhiên, một số người trên Twitter đã chỉ ra rằng bài báo được viết trên TownHall, trang tin chính trị bảo thủ của Mỹ, bởi nhà báo Kurt Schlichter.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuộc tấn công vào miền bắc Syria, nhằm vào lực lượng người Kurd đã liên minh với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Trump được cho là đã mở đường cho cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bằng tuyên bố hồi đầu tuần rằng ông rút quân khỏi khu vực này của Syria.

Tong thong Trump anh 1
Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters.

Một số nghị sĩ Cộng hòa, những người trung thành nhất với ông Trump, cũng kịch liệt phản đối động thái này. Họ gọi đó là sự phản bội với đồng minh trung thành của Mỹ - người Kurd.

Tuy nhiên, ông Trump quả quyết rằng Washington đã tốn quá nhiều tiền để giúp người Kurd mua đạn dược và vũ khí.

"Với tất cả những gì đã nói, chúng tôi thích người Kurd", ông Trump nói thêm. "Vâng, nhưng họ đã chiến đấu vì vùng đất của họ".

Nhà Trắng bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria hôm 6/10 sau cuộc điện đàm của ông Trump với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan.

Quân đội Mỹ coi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn dắt là đồng minh trong cuộc chiến chống IS, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi người Kurd ở Syria là tổ chức khủng bố.

SDF cáo buộc quyết định của Tổng thống Trump là "đâm sau lưng" khi không ngăn Ankara tiến hành chiến dịch quân sự.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria - bước ngoặt cho cuộc chiến 8 năm

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh phiến quân Syria của họ đã tấn công lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria vào ngày 9/10 bằng các cuộc không kích và pháo kích.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố mở màn chiến dịch quân sự của nước này ở phía bắc lãnh thổ Syria. Người Kurd ở khu vực nói đã có những đợt không kích nổ ra.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới