Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TT Trump chỉ trả 750 USD tiền thuế thu nhập năm 2016 và 2017

Hồ sơ thuế trong gần hai thập niên của Tổng thống Donald Trump - do New York Times thu thập - cho thấy những khoản nợ và khoản lỗ lớn từ công việc làm ăn của tổng thống.

ong Trump tron thue anh 1

New York Times đã thu thập hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump và các công ty của ông trong hơn hai thập kỷ - những thông tin mà tỷ phú New York che giấu nhiều năm qua.

Theo các hồ sơ, trong gần hai thập niên qua, ông Trump đã không trả thuế thu nhập liên bang. Trong 18 năm hồ sơ thuế mà tờ báo có được, tổng thống không đóng thuế trong 11 năm. Trong năm 2016 và 2017, mỗi năm ông đóng 750 USD tiền thuế.

Ban đầu, ông Trump đã trả gần 95 triệu USD tiền thuế thu nhập liên bang trong 18 năm. Sau đó, ông đã thu hồi phần lớn số tiền này - kèm theo lãi suất - bằng cách nộp đơn xin hoàn thuế 72,9 triệu USD từ năm 2010.

Khoản tiền hoàn lại đã giảm tổng mức thuế thu nhập của ông từ năm 2000 đến năm 2017 xuống mức trung bình 1,4 triệu USD mỗi năm. Trong khi đó cùng thời gian này, 0,001% những người Mỹ có thu nhập cao nhất trung bình đóng khoảng 25 triệu USD tiền thuế thu nhập mỗi năm.

Tổng thống Trump đã kịch liệt bác bỏ bài báo của New York Times. Ông viết lên Twitter: "FAKE NEWS!" (Tin giả!) - cách phản ứng quen thuộc trước các bài báo bất lợi.

Trong cuộc họp báo sau khi bản tin được xuất bản, tổng thống liên tục từ chối trả lời ông đã trả bao nhiêu tiền thuế và bước ra ngoài khi phóng viên của CNN hỏi về chủ đề này.

Trong thư phản hồi bài báo, luật sư Alan Garten của tập đoàn Trump Organization nói "hầu hết, nếu không phải là tất cả, các sự kiện dường như không chính xác" và yêu cầu cung cấp các tài liệu. New York Times cho biết họ sẽ không công khai hồ sơ thuế của ông Trump để không gây nguy hiểm cho các nguồn tin của họ.

ong Trump tron thue anh 2

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida. Ảnh: AP.

Báo những khoản lỗ lớn

Theo các tài liệu do New York Times thu nhập được, nhiều doanh nghiệp của ông Trump bị thua lỗ số tiền lớn.

Từ năm 2000, ông Trump báo lỗ hơn 315 triệu USD tại các sân golf, nơi thường được ông mô tả là trái tim của đế chế Trump. Phần thành công nhất trong công việc kinh doanh của Tổng thống Trump là bán thương hiệu cá nhân ông.

Theo New York Times, trong giai đoạn 2004-2018, ông Trump kiếm được tổng cộng 427,4 triệu USD từ việc bán hình ảnh của mình. Các công ty khác, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, phải trả tiền để có quyền sử dụng tên Trump.

Tập đoàn Trump Organization - gồm hơn 500 công ty, hầu hết hoàn toàn thuộc sở hữu của ông Trump - đã báo lỗ để bù đắp khoản thuế cho lợi nhuận dồi dào từ thương hiệu Trump và các mảng kinh doanh có lãi khác.

Chương trình The Apprentice ra mắt trên NBC năm 2004 thành công vang dội. Ông Trump nhận được 50% lợi nhuận chương trình và tiếp tục mua hơn 10 sân golf cùng nhiều bất động sản khác. Khoản lỗ tại những tài sản này giúp giảm số tiền thuế phải đóng.

Chiến lược này gặp khó khăn khi doanh thu từ The Apprentice bắt đầu giảm. Đến năm 2015, tình hình tài chính của ông Trump ngày càng tồi tệ.

Khai chi tiêu cá nhân là chi phí kinh doanh

Một phát hiện khác trong hồ sơ thu thập được là ông Trump khai phần lớn chi tiêu cá nhân của mình là chi phí kinh doanh.

Theo New York Times, nơi ở của ông nằm trong nơi kinh doanh của gia đình, cũng như các sân golf, nơi ông dành rất nhiều thời gian. Chi phí máy bay đưa đón ông Trump cũng là chi phí kinh doanh. Tiền cắt tóc, bao gồm hơn 70.000 USD để tạo kiểu tóc cho ông trong chương trình The Apprentice, và 100.000 USD để trả cho chuyên gia trang điểm và làm tóc yêu thích của Ivanka Trump cũng nằm trong chi phí kinh doanh.

Khai báo như vậy giúp giảm số tiền thuế vì các doanh nghiệp có thể loại bỏ chi phí kinh doanh khỏi phần phải đóng thuế.

ong Trump tron thue anh 3

Ivanka Trump, con gái tổng thống Mỹ và từng là nhân sự cấp cao của Trump Organization, có vẻ như đã nhận được phí tư vấn trong các thương vụ của tập đoàn. Ảnh: Reuters.

Trong gần như tất cả dự án, các công ty của ông Trump dành khoảng 20% ​​thu nhập cho "phí tư vấn".

Tổng thống Trump đã thu về 5 triệu USD từ một thương vụ khách sạn ở Azerbaijan. Tuy nhiên, ông khai báo 1,1 triệu USD phí tư vấn trong thương vụ này. Từ năm 2010, ông Trump né được 26 triệu USD tiền thuế nhờ các khoản phí như vậy.

Ivanka Trump, con gái tổng thống, dường như đã nhận được một số khoản phí tư vấn này mặc dù cô từng là người điều hành cấp cao bậc nhất của tập đoàn Trump Organization.

Làm tổng thống không bù đắp được thua lỗ

New York Times nhận định từ khi trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tổng thống, ông Trump nhận được số tiền lớn từ các nhà vận động hành lang, chính trị gia và các quan chức nước ngoài. Họ trả tiền để ở các khu bất động sản hoặc tham gia câu lạc bộ của ông.

Sự gia tăng số thành viên mới tại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida mang lại cho tổng thống thêm 5 triệu USD mỗi năm, tính từ năm 2015. Hiệp hội Truyền giáo Billy Graham trả ít nhất 397.602 USD trong năm 2017 để tổ chức sự kiện tại khách sạn tại Washington.

ong Trump tron thue anh 4

Tổng thống đã thế chấp không gian thương mại ở tháp Trump để vay 100 triệu USD. Ảnh: New York Times.

Trong hai năm đầu tiên ở Nhà Trắng, ông Trump nhận được hàng triệu USD từ các dự án ở nước ngoài, bao gồm 3 triệu USD từ Philippines, 2,3 triệu USD từ Ấn Độ và 1 triệu USD từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, vị trí tổng thống vẫn chưa giải quyết được vấn đề tài chính cốt lõi. Nhiều doanh nghiệp của ông tiếp tục thua lỗ.

Khoản hoàn thuế gây tranh cãi

Khoản hoàn thuế 72,9 triệu USD trở thành chủ đề trong cuộc chiến kéo dài của ông Trump với Cục Thuế vụ (IRS).

Khi nộp đơn xin hoàn thuế, tổng thống nêu khoản lỗ khổng lồ liên quan đến sự thất bại của các sòng bạc ở Atlantic. Ông cũng công khai tuyên bố không còn cổ phần trong các sòng bạc.

Năm 2011, IRS bắt đầu kiểm toán để xem xét đơn hoàn thuế của tổng thống. Gần một thập kỷ sau, vụ việc vẫn chưa được giải quyết mà không rõ lý do. Vụ việc này có thể sẽ bị đưa ra tòa án liên bang và trở thành một vấn đề được công khai.

Tại họp báo ngày 27/9, Tổng thống Trump nói ông sẵn sàng công bố hồ sơ thuế khi không còn bị Cục Thuế vụ kiểm toán nữa. Ông cũng nói cơ quan này "đối xử với tôi rất tệ".

Tuy nhiên, khi bị Cục Thuế vụ kiểm tra, cá nhân không bị cấm công khai hồ sơ thuế.

Theo New York Times, thuế đánh vào người giàu Mỹ đã giảm mạnh trong vài thập kỷ qua. Nhiều người sử dụng kẽ hở để giảm thuế của họ xuống dưới mức luật định. Song, hầu hết người giàu vẫn phải đóng rất nhiều thuế thu nhập liên bang. Trong hai thập kỷ qua, ông Trump trả ít hơn khoảng 400 triệu USD tiền thuế so với mức trung bình của một người rất giàu.

ong Trump tron thue anh 5

Tổng thống Donald Trump chỉ đóng 750 USD tiền thuế trong năm năm 2016, 2017. Ảnh: Reuters.

Ông Trump có thể là tổng thống Mỹ giàu nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, ông lại đóng thuế ít hơn các tổng thống khác. Cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush, mỗi người đều trả hơn 100.000 USD tiền thuế một năm, và đôi khi nhiều hơn, khi còn đương chức.

New York Times: Tổng thống Trump không đóng đồng thuế nào trong 10 năm

Trong 15 năm trước năm 2016, đã có đến 10 năm Tổng thống Donald Trump không đóng thuế thu nhập nhờ khai báo thua lỗ, theo bài điều tra chấn động của New York Times ngày 27/9.

Công tố viên Manhattan: TT Trump có thể bị điều tra gian lận thuế

Công tố viên Cyrus Vance của quận Manhattan, New York, hôm 21/9 nói có thể đủ cơ sở để điều tra Tổng thống Donald Trump và các doanh nghiệp của ông về tội gian lận thuế.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông TL;DR Thế giới