Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump cân nhắc rút khỏi hiệp ước quốc phòng với Nhật vì bất công

Tổng thống Donald Trump gần đây đã bày tỏ với các thân tín suy nghĩ về việc rút khỏi một hiệp ước quốc phòng lâu đời với Nhật Bản mà ông cho rằng bất công với Mỹ.

Các nguồn tin cho biết ông Trump coi thỏa thuận này là quá phiến diện vì cam kết Mỹ sẽ viện trợ nếu Nhật Bản bị tấn công nhưng không bắt buộc lực lượng của Nhật Bản phải đến để bảo vệ Mỹ.

Hiệp ước được ký kết hơn 60 năm trước tạo thành nền tảng của liên minh giữa các quốc gia nổi lên từ Thế chiến II.

Mặc dù vậy, tổng thống chưa thực hiện bất kỳ bước nào trong việc rút khỏi hiệp ước và các quan chức chính quyền cho biết một động thái như vậy rất khó xảy ra.

Hiep uoc Quoc phong Nhat Ban anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/Getty.

Theo Bloomberg, việc rút khỏi hiệp ước sẽ gây nguy hiểm cho liên minh sau chiến tranh đã giúp đảm bảo an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương, đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế của khu vực. 

Nó cũng sẽ có nguy cơ thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới vì Nhật Bản sẽ cần phải tìm cách khác để tự vệ trước các mối đe dọa từ Trung QuốcTriều Tiên.

Theo các điều khoản đầu hàng trong Thế chiến II, Nhật Bản đã chấp thuận hiến pháp hòa bình, trong đó nước này từ bỏ quyền tiến hành chiến tranh.

Tổng thống Trump sẽ thực hiện chuyến đi thứ hai tới Nhật Bản vào ngày 26/6 khi ông tới dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka. Ông sẽ gặp lại Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người có mối quan hệ tốt với tổng thống Mỹ.

Hiệp ước quốc phòng của Mỹ với Nhật Bản được ký kết lần đầu tiên vào năm 1951 cùng với Hiệp ước San Francisco chính thức kết thúc Thế chiến II. Hiệp ước quốc phòng được sửa đổi vào năm 1960 trao cho Mỹ quyền đặt căn cứ quân sự ở Nhật Bản để đổi lấy lời hứa rằng Mỹ sẽ bảo vệ quốc đảo này nếu nó bị tấn công.

Tổng thống Mỹ thường xuyên phàn nàn rằng các đồng minh nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự không trả đủ tiền cho những gì ông coi là đặc quyền và ông có thể tìm cách đàm phán một hiệp ước mới hoặc sửa đổi, đòi hỏi phải có thêm sự hỗ trợ tài chính của Nhật Bản cho sự hiện diện quân sự của Mỹ.

TT Trump nói Trung Quốc, Nhật nên tự bảo vệ tàu ở vùng Vịnh

Tổng thống Trump kêu gọi Trung Quốc và Nhật Bản tự bảo vệ tàu dầu đi qua eo biển Hormuz, hàm ý Mỹ có thể dừng bảo hộ tuyến hàng hải chiến lược đang có nguy cơ nổ ra xung đột.

Lực lượng viễn chinh của Thủy quân lục chiến Mỹ áp sát bờ biển Iran

Hàng nghìn thủy thủ và thủy quân lục chiến đã tới vùng biển của Hạm đội 5 hôm 24/6 khi nhóm tấn công đổ bộ do USS Boxer dẫn đầu triển khai đến khu vực căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới