Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump cấm vận ba bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu rút quân khỏi Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/10 tuyên bố trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn cản cuộc tấn công của quốc gia này lên các chiến binh và dân thường người Kurd ở Syria.

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ đã áp dụng lệnh trừng phạt đối với các bộ trưởng Quốc phòng, Nội vụ và Năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đương nhiệm. Lệnh cấm vận đồng thời có hiệu lực với các bộ mà các quan chức này quản lý. 

TT Trump cũng tăng thuế lên thép của Thổ Nhĩ Kỳ lên 50% trở lại, chỉ 6 tháng  sau khi thuế này được giảm. Ông đồng thời cho biết sẽ ngừng đàm phán hiệp định thương mại trị giá 100 tỷ USD với Ankara. 

"Tôi đã chuẩn bị kỹ để nhanh chóng phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu các nhà lãnh đạo nước này tiếp tục đi vào con đường nguy hiểm và hủy hoại đó", ông Trump nói.

Tổng thống Trump đang cử Phó tổng thống Mike Pence đến khu vực xung đột để nỗ lực bắt đầu đàm phán. Ông Pence cho biết tổng thống Mỹ đã nói chuyện trực tiếp với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, theo AP.

"Tổng thống Trump đã nói với ông ấy rất rõ ràng rằng Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn cuộc xâm lược, thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức và bắt đầu đàm phán với các lực lượng người Kurd ở Syria để chấm dứt bạo lực", ông Pence nói.

Phó tổng thống Mỹ cho biết thêm các lệnh trừng phạt được công bố hôm 14/10 chỉ là khởi đầu, trừ khi Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng "chấp nhận lệnh ngừng bắn, bước đến bàn đàm phán và chấm dứt bạo lực".

Tho Nhi Ky anh 1
Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân đội tấn công người Kurd ở Syria. Ảnh: AP.

Người Mỹ đang vật lộn để rút khỏi Syria, động thái được cho là làm hồi sinh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tổng thống Trump cho biết khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ hợp tác với các chiến binh người Kurd để chiến đấu với IS ở miền Bắc Syria đang rời khỏi đây. Nhóm quân này sẽ ở lại Trung Đông để "theo dõi tình hình" và ngăn chặn sự hồi sinh của IS.

Từ tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các cuộc tấn công vào Syria chống lại người Kurd, nhóm người mà Ankara coi là những kẻ khủng bố.

Hôm 14/10, quân đội chính phủ Syria đã di chuyển về phía bắc tới khu vực biên giới, có khả năng đụng độ với các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo.

Tổng thống Trump cho rằng cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ là "cuộc khủng hoảng nhân đạo và tạo điều kiện cho tội ác chiến tranh có thể xảy ra".

Lính Syria đổ về biên giới để đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Chỉ vài tiếng sau khi người Kurd đạt được thỏa thuận với Tổng thống Assad, quân chính phủ Syria nhanh chóng đổ về biên giới phía bắc để đối phó chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd đầu hàng quân đội của TT Assad để chống chọi Thổ Nhĩ Kỳ

Các lực lượng người Kurd kiểm soát phía đông bắc Syria sẽ chuyển giao thị trấn biên giới Manbij và Kobane cho chính quyền Syria, nhằm bảo vệ biên giới khỏi bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới