Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump: 'Các người đã lật đổ nước Mỹ dân chủ'

Trong bức thư dài 6 trang, Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ đảng Dân chủ về cuộc điều tra luận tội và phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc nhằm vào mình trước thềm cuộc bầu cử 2020.

Bức thư của Tổng thống Donald Trump gửi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trước thềm cuộc bỏ phiếu luận tội là một danh sách đầy đủ các cáo buộc, nỗi bất bình và niềm tự hào của ông Trump. Tất cả được viết theo văn phong suồng sã của tổng thống trên Twitter, theo nhận định của Wall Street Journal.

Trong thư, ông Trump tố cáo quá trình luận tội, tuyên bố mình vô tội, đồng thời nói rằng đảng Dân chủ đã lạm dụng quyền lực và "hạ thấp tầm quan trọng của một từ rất xấu xí là luận tội!".

Bức thư được công bố hôm 17/12, một ngày trước cuộc bỏ phiếu của Hạ viện. Theo đó, ông Trump có khả năng trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội, theo Wall Street Journal.

thu_trump_nyt.png

Lá thư dài 6 trang của Tổng thống Trump công bố hôm 17/12. Ảnh: New York Times.

"Cuộc thập tự chinh đảng phái"

Tổng thống Mỹ mô tả những gì đảng Dân chủ đang tiến hành là "cuộc thập tự chinh đảng phái".

"Đây không gì khác là một cuộc đảo chính mang tính đảng phái bất hợp pháp, cảm tính, và sẽ thất bại nặng nề tại điểm bỏ phiếu", tổng thống Mỹ viết trong thư, theo New York Times.

"Các người đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Các người đã lật đổ nước Mỹ dân chủ. Các người cản trở công lý. Các người mang lại nỗi đau và sự thống khổ cho đảng Cộng hòa của chúng tôi vì lợi ích cá nhân, chính trị và lợi ích đảng phái ích kỷ của riêng mình", ông Trump miêu tả.

Hạ viện đang xem xét hai cáo buộc: một cáo buộc ông Trump lạm quyền bằng cách kêu gọi can thiệp bầu cử từ Ukraine; và một cáo buộc ông cản trở Quốc hội bằng cách ngăn chặn các quan chức chủ chốt làm chứng và không tiết lộ các tài liệu liên quan.

Trong lá thư của mình, ông Trump bác bỏ các cáo buộc này "vì không phù hợp với bất kỳ tiêu chuẩn nào của Hiến pháp". Nhắc lại quan điểm của mình và của Nhà Trắng từ trước, ông cho rằng từ ngày ông đánh bại đối thủ Hillary Clinton vào năm 2016, đây đã là kế hoạch nhằm loại ông khỏi ghế tổng thống.

"Mọi người, bao gồm cả bà, biết những gì đang thực sự xảy ra. Ứng cử viên mà bà chọn đã thua cuộc bầu cử năm 2016... Bà và đảng của bà chưa bao giờ vượt qua được sau thất bại này", ông Trump viết.

Nói với các phóng viên hôm 18/12, bà Pelosi miêu tả bức thư đó "thực sự buồn nôn".

pelosi_reuters.jpg

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là một trong những người lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ nhất Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters.

Các đảng viên Dân chủ khác cho biết bức thư nhấn mạnh những lời chỉ trích của họ về tính khí của ông Trump, và họ vẫn kiên quyết thực hiện kế hoạch luận tội.

"Bức thư này khiến văn phòng (Hạ viện) bối rối", Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Don Beyer nói và cho biết thêm "không cơn giận nào" có thể khiến Hạ viện nhụt chí thực hiện nghĩa vụ theo hiến pháp.

Trọng tâm của cuộc điều tra luận tội là nội dung cuộc gọi ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky về các thỏa thuận giữa hai phía. Trong bức thư, ông Trump cho rằng đây là "cuộc hội thoại hoàn toàn vô tội".

"Lịch sử sẽ phán xét"

Ông Trump tuyên bố quá trình luận tội diễn ra không công bằng. Đảng Cộng hòa cũng chỉ trích cuộc điều tra của Ủy ban Tình báo Hạ viện và việc các luật sư Nhà Trắng không thể can thiệp.

Đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump đã chỉ thị các quan chức hàng đầu liên quan trực tiếp đến các sự kiện ở Ukraine không đứng ra làm chứng và từ chối để nhóm pháp lý của ông tham gia vào các phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp.

Ông Trump viết ông biết bức thư của mình sẽ không thay đổi kết quả của cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm 18/12. Nhưng tổng thống Mỹ cho rằng lá thư "nhằm mục đích lịch sử và để đưa những suy nghĩ của ông hiện lên trên một bản ghi vĩnh cửu và không thể xóa nhòa". 

Tổng thống Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ phải trả giá cho lịch sử và cho cử tri vào năm 2020.

luan_toi_trump_nyt.jpg

Tổng thống Trump nói đảng Dân chủ sẽ phải trả giá tại cuộc bầu cử 2020. Ảnh: New York Times.

"Một trăm năm sau, khi mọi người nhìn lại vụ việc này, tôi muốn họ hiểu nó và học được bài học từ nó, để chuyện này không bao giờ có thể xảy ra với một Tổng thống nữa", ông Trump viết. "Lịch sử sẽ nghiêm khắc phán xét các người nếu tiến hành cuộc luận tội dối trá này".

Trong khi Hạ viện dự kiến ​​sẽ luận tội ông Trump và một số thành viên của đảng Cộng hòa cho rằng hành động của ông là sai, tổng thống Mỹ rất có thể sẽ không bị kết tội tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát. 

Trả lời bên ngoài phòng họp của Hạ viện hôm 17/12, nghị sĩ đảng Dân chủ Jamie Raskin, thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nói: "Kế hoạch nhằm làm hỏng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã đặt tham vọng chính trị cá nhân của một người lên trên quyền dân chủ của người dân. Nó đe dọa an ninh quốc gia của Hợp chủng quốc Mỹ".

Tổng thống Trump gần như chắc chắn bị luận tội tại Hạ viện

Tổng thống Trump gần như chắc chắn sẽ bị luận tội tại Hạ viện, nơi đảng Dân chủ đang nắm thế đa số, với cuộc bỏ phiếu lịch sử dự kiến diễn ra vào ngày 18/12.

Những nghị sĩ Cộng hòa có thể 'tạo biến' ở phiên luận tội TT Trump

Các nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bất đồng hoặc có quan điểm không ủng hộ tổng thống khiến các lãnh đạo đảng và Nhà Trắng lo lắng trước phiên luận tội ông Trump.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới