Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'TT Trump bị luận tội mãi mãi' - bà Pelosi tuyên bố sức mạnh nhát búa

Bà Nancy Pelosi đã hứa trên tư cách của chủ tịch Hạ viện rằng sẽ “cho thấy sức mạnh của chiếc búa” trong việc luận tội tổng thống. Ngày 18/12, bà đã làm được điều này.

Chỉ trong tuần qua, Chủ tịch Hạ viện từ đảng Dân chủ Nancy Pelosi đã thông qua gói chi tiêu chính phủ trị giá 1,4 nghìn tỷ USD để ngăn chặn kịp thời việc đóng cửa chính phủ, thúc đẩy thông qua thỏa thuận thương mại Mỹ - Mexico - Canada và kế hoạch của đảng Dân chủ về giảm giá thuốc.

Giữa tuần, nữ lãnh đạo Hạ viện 78 tuổi dẫn đầu phái đoàn Quốc hội Mỹ đến châu Âu để tham dự kỷ niệm 75 năm trận đánh Ardennes giải phóng châu Âu khỏi Đức Quốc Xã.

Ngày 18/12, bà Pelosi và Hạ viện thông qua các điều khoản luận tội Tổng thống Trump.

Khi năm đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của bà Pelosi trên cương vị chủ tịch Hạ viện sắp khép lại - bà cũng là người phụ nữ duy nhất nắm giữ vị trí này, và là chủ tịch Hạ viện đầu tiên trong 60 năm tìm lại được chiếc búa lần thứ hai, nữ nghị sĩ kỳ cựu đến từ California đã bắt đầu có thể đánh giá liệu bà có thực hiện được lời hứa từ chiến dịch tranh cử. 

“Ông Donald Trump cũng nghĩ như vậy”, bà Pelosi nói với AP trong cuộc phỏng vấn hôm 19/12 tại văn phòng của bà ở Điện Capitol. “Ông ấy đã bị luận tội và sẽ bị luận tội mãi mãi cho dù Thượng viện có làm gì đi nữa. Ông ấy bị luận tội mãi mãi vì ông ấy đã vi phạm Hiến pháp của chúng ta”.

Chu tich Ha vien Nancy Pelosi luan toi Trump anh 1
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi mỉm cười cầm chiếc búa thông qua quá trình bỏ phiếu luận tội tổng thống của Hạ viện tại Điện Capitol, Washington, Mỹ, hôm 18/12. Ảnh: AP.

“Nếu tôi không làm gì nữa thì ông ấy sẽ thấy sức mạnh của chiếc búa ở đây”, bà Pelosi nói thêm. “Nếu không phải là tôi thì tất cả các thành viên (trong đảng Dân chủ) cũng đưa ra quyết định của riêng họ”.

Không để lại dấu ấn như các cựu chủ tịch Hạ viện đời đầu như Sam Rayburn xây nên Điện Capitol hay như Newt Gingrich từng vượt qua biến cố chính trị, bà Pelosi lại tạo ra nhiều ảnh hưởng.

“Bà ấy dẫn dắt bằng quyền lực và ảnh hưởng”, ông Julian Zelizer, Giáo sư Lịch sử và Chính sách công tại Princeton, cho biết.

Ông Zelizer nói thêm rằng bà Pelosi đã làm “những điều chưa ai làm”, đó là xây dựng một liên minh đủ mạnh để buộc tổng thống phải chịu trách nhiệm, thông qua luận tội. Bà cũng thông qua các dự luật lớn. Đó là những việc hệ trọng nhất bà Pelosi làm trong nhiệm kỳ của mình.

“Bà ấy có khả năng đi vào lịch sử như một trong những chủ tịch Hạ viện có ảnh hưởng nhất”, ông Zelizer nhận định.

Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ ba trong lịch sử bị luận tội Tối 18/12 giờ Washington, Hạ viện Mỹ đã chính thức bước vào cuộc bỏ phiếu đối với hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump là lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

'Ngoài tươi trong héo' - hai phiên bản ông Trump trong ngày luận tội

Tại Nhà Trắng, các phụ tá của ông Trump cố gắng mô tả ngày 18/12 như một ngày bình thường khác đối với vị tổng thống đã liên tục đối mặt với những đe dọa chính trị suốt 3 năm qua.

TT Putin: TT Trump bị luận tội dựa trên những lý do 'bịa đặt'

Trong buổi họp báo thường niên được tổ chức hôm 19/12, ông Putin cho rằng việc luận tội ông Trump được dựa trên những lý do bịa đặt, và hoài nghi về khả năng TT Mỹ bị phế truất.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm