Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Trump: Bất cứ cuộc chiến tranh Mỹ - Iran nào sẽ rất nhanh

Tổng thống Mỹ Trump hôm 26/6 nói rằng bất cứ cuộc chiến tranh nào giữa Mỹ và Iran sẽ rất chóng vánh, dù ông nhắc lại mong muốn tránh đối đầu quân sự.

“Tôi hy vọng chúng tôi sẽ không (xảy ra chiến tranh) nhưng chúng tôi đang ở vị trí vững mạnh nếu có chuyện xảy ra”, ông Trump nói với Fox Business Network khi được hỏi liệu có xảy ra chiến tranh hay không. “Tôi không nói rằng đang có chiến dịch quân sự… Tôi chỉ nói rằng nếu có điều gì đó xảy ra, cuộc chiến sẽ không kéo dài”.

Chien tranh Iran - My anh 1
Tổng thống Trump nói rằng bất cứ cuộc chiến tranh nào giữa Mỹ và Iran sẽ không kéo dài. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cùng ngày khẳng định Tehran không tìm kiếm chiến tranh với nước nào, kể cả Mỹ.

“Iran không có lợi ích gì khi làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và không bao giờ tìm kiếm chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào, kể cả Mỹ", ông Rouhani nói trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm 26/6. "Chúng tôi luôn cam kết nỗ lực vì hòa bình và ổn định của khu vực", Tổng thống Iran nói thêm.

Tehran và Washington đang vướng vào một cuộc khẩu chiến căng thẳng sau vụ Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ tại eo biển Hormuz hồi tuần trước.

Tổng thống Trump cho biết ông đã rút lại lệnh không kích trả đũa nhằm vào các mục tiêu ở Iran vào phút chót, đồng thời bác bỏ những tuyên bố từ Tehran nói máy bay không người lái Mỹ xâm phạm không phận.

Tuy nhiên, sức ép có phần gia tăng trong tuần này khi Tổng thống Trump thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào lãnh đạo tối cao và các quan chức cấp cao khác của Iran. Những biện pháp trừng phạt này là đòn mới nhất của Mỹ nhằm vào Iran kể từ khi Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với các nước lớn hồi năm ngoái.

Iran công bố video khoảnh khắc bắn rơi máy bay không người lái Mỹ Kênh PressTV của Iran công bố bằng chứng cho thấy máy bay do thám của Mỹ mà Iran nói đã vào không phận nước này phát nổ vì trúng tên lửa.

Iran đe dọa hủy thêm cam kết hạt nhân giữa khẩu chiến với Mỹ

Iran ngày 25/6 cho biết sẽ hủy thêm các cam kết từ thỏa thuận hạt nhân 2015, giữa bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa trả đũa “áp đảo” mọi cuộc tấn công của nước này.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Pháp Trung Đông Iran Emmanuel Macron Thế giới