Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Thổ Nhĩ Kỳ nói sẽ trả đũa bức thư ‘xúc phạm’ của ông Trump

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói bức thư của ông Trump đã phá vỡ phép lịch sự ngoại giao và chính trị. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bỏ qua sự xúc phạm này.

Bức thư “không phù hợp với phép lịch sự ngoại giao và chính trị. Chúng tôi sẽ không bỏ qua sự xúc phạm này. Đây không phải ưu tiên của chúng tôi. Nhưng khi đến lúc, chúng tôi sẽ có các bước đi cần thiết”, ông Erdogan nói. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan “đừng làm kẻ ngốc” và nói lịch sử có thể sẽ coi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là “ác quỷ” trong bức thư hiếm thấy gửi đúng ngày Thổ Nhĩ Kỳ phát động các đợt tấn công vào đông bắc Syria.

Tong thong Tho Nhi Ky buc thu cua tong thong trump anh 1
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói bức thư của ông Trump đã phá vỡ quy tắc ngoại giao và chính trị, Ảnh: Reuters.

“Ông không muốn chịu trách nhiệm cho hàng nghìn người chết, và tôi không muốn chịu trách nhiệm vì phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ - và tôi có thể làm điều đó”, ông Trump viết cho ông Erdogan ngày 9/10.

“Đừng cố làm kẻ mạnh. Đừng làm kẻ ngốc”, ông Trump kết thúc bức thư được coi là hoàn toàn phá vỡ những nguyên tắc lịch sự tối thiểu của phép tắc ngoại giao.

Ông Erdogan được cho là đã phản ứng giận dữ với bức thư, ném nó vào thùng rác và tiếp tục làm theo kế hoạch là tấn công vào Syria, cho đến nay đã khiến hàng chục thường dân thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Tổng thống Mỹ cũng viết cho ông Erdogan rằng “ông có thể có thỏa thuận tuyệt vời” nếu đàm phán với tướng Mazloum Abdi, người đứng đầu Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nhóm do người Kurd lãnh đạo.

Ông Erdogan cho biết đã cảm thấy bị xúc phạm khi ông Trump đề nghị ông gặp tướng Mazloum Abdi. “Đây là một trùm khủng bố. Hắn đang liên hệ với Tổng thống Trump. Thỏa thuận ở đây là giữa Thổ Nhĩ Kỳ và một nước khác, chứ không phải với một tổ chức khủng bố”.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý ngừng bắn tạm thời ngày 17/10, nhưng chiến sự vẫn tiếp tục, theo lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Phát biểu tại họp báo ở Istanbul, ông Erdogan cảnh báo cuộc chiến có thể lại tiếp diễn nếu người Kurd không rời khỏi vùng đệm 30 km dọc biên giới.

“Nếu Mỹ có thể giữ lời hứa, vấn đề về vùng đệm sẽ được giải quyết”, ông nói, ám chỉ việc người Kurd rút quân. “Nếu những lời hứa này không thành hiện thực sau 120 giờ, chiến dịch của chúng tôi sẽ tiếp tục”.

Tong thong Tho Nhi Ky buc thu cua tong thong trump anh 2
Dân thường phải sơ tán khỏi Ras al-Ain ở Syria, khói đen bốc lên từ đằng xa. Ảnh: AFP.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gặp ông Erdogan tại Ankara ngày 17/10, sau khi ông Trump vấp phải sự lên án rộng rãi trong nước và quốc tế vì bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi các cuộc gặp với phó tổng thống và ngoại trưởng Mỹ “rất hiệu quả” và nói thêm rằng “trong 120 giờ tới, chúng tôi sẽ làm như kế hoạch”.

Ông Erdogan sẽ tới thành phố nghỉ mát Sochi của Nga vào ngày 22/10 để gặp và thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin về kế hoạch tạo vùng an toàn trải dài 440 km dọc biên giới và rộng 30 km.

Phó tổng thống Mỹ căng thẳng khi gặp TT Thổ Nhĩ Kỳ Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gặp nhau vào ngày 17/10 để thảo luận về việc ngừng bắn trong cuộc tấn công của Ankara vào Syria.

Quốc tế lên án, dân Thổ Nhĩ Kỳ lại coi tổng thống là anh hùng

Dù chịu sự lên án, cấm vận của quốc tế, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan vẫn xâm lược vùng do người Kurd kiểm soát ở Syria, vì ông đang tiến sát mục tiêu từ lâu của mình.

‘Đừng làm kẻ ngốc’: TT Trump dọa TT Thổ Nhĩ Kỳ trong bức thư hiếm có

“Đừng cố làm kẻ mạnh. Đừng làm kẻ ngốc”, “lịch sử sẽ coi ông là ác quỷ”, và “tôi không muốn phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ” là những đe dọa không giấu giếm trong thư của ông Trump.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới