Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Thổ Nhĩ Kỳ ca ngợi hệ thống S-400 của Nga tốt nhất thế giới

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ca ngợi hệ thống phòng không S-400 là tốt nhất thế giới và Ankara sẽ đưa tổ hợp vào tác chiến từ tháng 4/2020.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nhận thêm các phần hệ thống tên lửa phòng không S-400 chuyển giao từ Nga. Hãng tin TASS cho biết tính đến ngày 16/7 đã có 11 chuyến bay chở các bộ phận của S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, ngày 15/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ca ngợi hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga là “tốt nhất thế giới”.

“Quá trình giao hàng S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu, điều này nói lên điều gì? Người ta (ám chỉ Mỹ) từng nói với chúng tôi sẽ không thể mua và tiếp nhận chúng. Nhưng đến tháng 4/2020, S-400 sẽ được triển khai đầy đủ trên lãnh thổ nước ta. Chúng tôi thực sự làm đúng như lời mình đã nói với tư cách là người Thổ Nhĩ Kỳ. S-400 là hệ thống phòng thủ tốt nhất. Tôi hy vọng chúng ta có thể sản xuất nó cùng với Nga”, Tổng thống Erdogan nói.

Tổng thống Erdogan nhiều lần đề xuất kế hoạch của Ankara trong việc hợp tác sản xuất S-400 cùng với Moscow. Ngày 10/7, Tổng thống Erdogan nói với các phóng viên rằng ông đã đạt được thỏa thuận về vấn đề này với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tho Nhi Ky tiep nhan S-400 anh 1
Tổ hợp tên lửa S-400 của Nga. Ảnh: TASS.

Trước đó, ngày 29/6, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ngoài việc cung cấp hệ thống phòng không S-400, Nga sẽ chuyển giao một số công nghệ liên quan cho phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đã dẫn đến những phản ứng dữ dội từ Mỹ. Washington dọa cắt hợp đồng bán F-35 nếu Ankara “ngoan cố”, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã phớt lờ mọi cảnh báo để mua bằng được S-400.

Mỹ nhiều lần đề xuất Thổ Nhĩ Kỳ chọn hệ thống phòng không Patriot thay thế cho S-400 để tránh làm phức tạp thêm quan hệ hai nước. Nhưng Ankara đã không mặn mà với đề xuất này. Thực tế thông số kỹ thuật của Patriot kém xa S-400.

Dù vậy, từ khi S-400 được chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ, phía Mỹ vẫn chưa có bất kỳ động thái phản ứng nào.

Thổ Nhĩ Kỳ nhận lô tên lửa S-400 đầu tiên từ Nga

Bất chấp áp lực từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiếp nhận các thành phần của hệ thống phòng không tối tân S-400 được chuyển đến từ Nga bằng đường hàng không.

Nhận S-400 từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có thể vụt mất F-35 của Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không Nga, Mỹ đang tính các bước trả đũa như trừng phạt kinh tế và loại Ankara khỏi chương trình sản xuất máy bay F-35.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới