Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TT Sudan bị lật đổ từng có căn phòng đầy tiền và chỉ ông giữ chìa khóa

Cựu tổng thống Sudan Omar al-Bashir là người duy nhất có quyền đi vào Văn phòng Tổng thống, nơi cất giấu hàng triệu đồng nội tệ và ngoại tệ, theo lời một nhân chứng.

Thông tin được một cựu chánh văn phòng tổng thống Sudan nói tại phiên tòa mới nhất xét xử ông al-Bashir hôm 7/9.

CNN dẫn lời nhân chứng này cho biết cá nhân ông đã trao tổng cộng 10,65 triệu euro (11,8 triệu USD) cho nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm cả phó giám đốc Lực lượng Hỗ trợ Nhanh (RSF) và Đại học Quốc tế Châu Phi tại Khartoum, thủ đô Sudan.

Ông Bashir bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 4 sau các cuộc biểu tình của người dân. Ông phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng và sở hữu ngoại tệ bất hợp pháp.

Cựu tổng thống Sudan bị giam trong nhà tù khét tiếng Khartoum, nơi nhiều thế hệ người bất đồng chính kiến bị giam giữ trong ba thập kỷ cầm quyền của ông.

Cuu tong thong Sudan bi lat anh 1
Tổng thống bị lật đổ của Sudan, Omar al-Bashir, ngồi bên trong lồng dành cho bị cáo trong phiên xét xử ở Khartoum hồi tháng 8. Ảnh: CNN.

"Al-Bashir là người duy nhất có chìa khóa của căn phòng nơi tìm thấy tiền. Nhiệm vụ của tôi chỉ là giao tiền mặt theo lệnh của al-Bashir", thiếu tướng Yassir Bashir, người quản lý văn phòng tổng thống từ năm 2015-2018, nói trong phiên xử.

Ông Yassir nói rằng ông đã đưa 5 triệu euro cho phó tư lệnh của RSF, ông Abdul Rahim Dagalo.

Anh trai của ông Dagalo là Mohammed Hamdan Dagalo - người lãnh đạo nhóm bán quân sự RSF và được cho là vị tướng có ảnh hưởng nhất cả nước - cũng có mặt trong quá trình bàn giao số tiền trên, theo ông Yassir.

Nhân chứng đã cung cấp cho tòa án biên lai của tất cả các khoản tiền ngoại trừ 5 triệu euro đưa cho ông Dagalo.

"Tôi không được nhận biên lai cho số tiền đã giao", nhân chứng nói thêm.

Ngoài ra, ông Yassir nói rằng ông đã đưa cho ban giám hiệu Đại học Quốc tế Châu Phi tại Khartoum 4,5 triệu euro (5 triệu USD). Đây cũng là nơi chịu sự quản lý của đảng cầm quyền của cựu tổng thống al-Bashir.

Một nhân chứng khác làm kế toán tại đại học này đã xác nhận việc nhận 4,5 triệu euro. Người này được thông báo rằng số tiền do tổng thống "hỗ trợ".

Lực lượng chính phủ Sudan cưỡng hiếp 70 người tham gia biểu tình

Lực lượng bán vũ trang do chính quyền quân sự nắm quyền ở Sudan hậu thuẫn đã tiến hành hàng chục vụ cưỡng hiếp những người tham gia biểu tình ở thủ đô Khartoum.

Hàng triệu người Sudan ở nhà, không làm việc để phản đối quân đội

Được các nhóm ủng hộ cải cách kêu gọi, người dân Sudan tham gia vào một cuộc tổng đình công khiến trung tâm các thành phố hoàn toàn tê liệt, bất chấp quân đội đe dọa bắt giữ.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm