Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

TT Putin tiết lộ về siêu vũ khí tại lễ duyệt binh hải quân

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26/7 cho biết hải quân nước này sẽ được trang bị một loại vũ khí tấn công hạt nhân siêu vượt âm mới cũng như siêu ngư lôi hạt nhân.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga cho biết những vũ khí loại này đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Tổng thống Putin, người từ lâu đã nói rằng ông không muốn một cuộc chạy đua vũ trang, từng chia sẻ về một thế hệ vũ khí hạt nhân mới của Nga, không có đối trọng và có thể tấn công vào mọi nơi trên thế giới. Các chuyên gia phương Tây cũng đặt câu hỏi về mức độ tiên tiến của những loại vũ khí này.

Những vũ khí này bao gồm ngư lối tấn công hạt nhân Poseidon được thiết kế để trang bị cho tàu ngầm và tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon, vốn có thể được trang bị cho chiến hạm.

Sự kết hợp giữa tốc độ, khả năng cơ động và tầm cao của tên lửa siêu thanh - có khả năng di chuyển nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh - khiến chúng trở nên khó bị theo dõi và đánh chặn.

Hai quan Nga duoc trang bi vu khi moi anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tư lệnh Hải quân Nikolai Yevmenov trong cuộc duyệt binh hải quân ở St. Petersburg. Ảnh: Reuters.

Phát biểu tại cuộc duyệt binh hải quân hàng năm ở St. Petersburg, với sự xuất hiện của những tàu chiến uy lực nhất của Nga, gồm tàu ngầm hạt nhân và các máy bay của hải quân, ông Putin cho biết năng lực của hải quân Nga đang được cải thiện, và lực lượng này sẽ nhận thêm 40 tàu mới trong năm nay.

Ông Putin không nói rõ khi nào thì hải quân sẽ được biên chế những vũ khí siêu vượt âm mới, nhưng cho biết ngày đó đang đến gần hơn.

"Việc áp dụng rộng rãi các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến không có đối trọng trên thế giới, bao gồm các hệ thống tấn công siêu âm và vũ khí không người lái dưới nước, sẽ mang lại cho hạm đội những lợi thế đặc trưng và tăng cường khả năng chiến đấu", tổng thống Nga cho hay.

Trong một thông báo riêng, Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc thử nghiệm Belgorod, chiếc tàu ngầm đầu tiên có khả năng mang theo siêu ngư lôi Poseidon, đang được tiến hành và việc thử nghiệm các hệ thống vũ khí đã gần hoàn tất. Siêu ngư lôi Poseidon sử dụng năng lượng hạt nhân và có tầm bắn gần như không giới hạn và tốc độ lên tới 200 km/h ở dưới nước.

"Công việc đang được hoàn thiện nhằm tạo ra các hệ thống vũ khí hiện đại cho hải quân", thông báo cho biết.

Ông Putin năm ngoái đã đe doạ sẽ trang bị tên lửa siêu vượt âm trên tàu chiến và tàu ngầm hoạt động bên ngoài lãnh hải Mỹ, nếu như Washington triển khai các vũ khí hạt nhân tầm trung ở châu Âu.

Mỹ cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí bắn hạ vệ tinh ngoài không gian

Mỹ cáo buộc Nga thử nghiệm vũ khí tiêu diệt vệ tinh ngoài không gian, khẳng định toan tính này đe dọa các vệ tinh của Washington và nhiều đồng minh.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm