Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Putin thông qua chỉnh sửa hiến pháp cho phép ông tái tranh cử

Các nội dung chỉnh sửa hiếp pháp phải được tòa án hiến pháp Nga thông qua trong vòng 7 ngày tới, sau đó tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày 22/4.

Theo DPA, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/3 đã phê duyệt dự thảo chỉnh sửa hiến pháp, bao gồm một quy định cho phép nhà lãnh đạo tái tranh cử.

Trong vòng 7 ngày tới, dự thảo hiến pháp chỉnh sửa cần được tòa án hiến pháp thông qua trước khi tổ chức trưng cầu dân ý toàn quốc vào ngày 22/4, theo thông báo của chính phủ Nga. Kết quả trưng cầu dân ý cần đạt đa số để chính thức được thông qua.

Dự thảo gồm khoảng 400 nội dung được điều chỉnh đã được hạ viện và thượng viện Nga thông qua vào đầu tuần này. Cả hai viện phê duyệt dự thảo chỉ trong vòng 1 ngày nhờ đảng Nước Nga Thống nhất của Tổng thống Vladimir Putin chiếm đa số ở cả hai cơ quan lập pháp.

Tong thong Putin thong qua chinh sua hien phap anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP.

Theo quy định hiến pháp hiện hành, tổng thống Nga chỉ được giữ liên tiếp hai nhiệm kỳ. Điều này đồng nghĩa Tổng thống Putin không được tái tranh cử năm 2024.

Quy định mới trong dự thảo hiến pháp vừa được thông qua sẽ "khởi động lại" việc tính nhiệm kỳ tổng thống cho ông Putin, mở ra cơ hội để ông tiếp tục tái tranh cử và giữ vị trí lãnh đạo cao nhất nước Nga đến năm 2036.

Giới quan sát dự đoán dự thảo sẽ dễ dàng qua được cửa tòa án hiến pháp trước khi tổ chức trưng cầu dân ý ngày 22/4.

Bất chấp tình hình dịch virus corona trên thế giới diễn biến phức tạp, cuộc trưng cầu dân ý dự kiến vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch, theo Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Ivanovna Matviyenko.

Trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000-2008 của Tổng thống Putin, hiến pháp Nga quy định một nhiệm kỳ tổng thống kéo dài chỉ 4 năm. Giai đoạn từ năm 2008-2012, chính trị gia kỳ cựu đảm nhiệm chức thủ tướng lãnh đạo chính phủ, trong khi người cộng sự thân thiết Dmitry Medvedev đắc cử tổng thống.

Hiến pháp Nga sau đó được điều chỉnh, quy định nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 6 năm. Ông Putin tái đắc cử năm 2012, trở lại điện Kremlin và tiếp tục đắc cử tổng thống vào năm 2018.

Hạ viện Nga thông qua sửa đổi hiến pháp cho phép TT Putin tái tranh cử

Đề xuất sửa đổi mới được thông qua cho phép ông Putin tiếp tục tranh cử tổng thống Nga vào năm 2024 và có thể giữ ghế đến năm 2036, khi ông 83 tuổi.

Putin ủng hộ sửa hiến pháp giúp ông tiếp tục chạy đua chức tổng thống

Tổng thống Putin cho biết đề xuất sửa đổi hiến pháp có thể giúp ông tiếp tục ứng cử vị trí lãnh đạo đất nước là phương án khả thi nếu không bị tòa án hiến pháp Nga phản đối.

Ông Putin từng từ chối sử dụng người đóng thế

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trước đây từng có một kế hoạch về việc sử dụng người để đóng thế ông tại các sự kiện nhằm đảm bảo an ninh, nhưng ông đã phản đối điều này.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới