Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Putin 'ra điều kiện' trả lại quần đảo tranh chấp cho Nhật

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết bất kỳ thỏa thuận nào để chấm dứt tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản đều cần sự ủng hộ của công chúng.

"Phía trước chúng tôi là rất nhiều công việc cần thiết để tạo điều kiện đi đến giải pháp mà đôi bên đều có thể chấp nhận. Tất nhiên, các giải pháp được các nhà đàm phán đề xuất phải được người dân Nga và Nhật Bản chấp nhận, được cộng đồng của cả hai nước ủng hộ", ông Putin nói.

Phát biểu trước phóng viên sau cuộc hội đàm ngày 22/1, cả Tổng thống Putin và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đều nói về quyết tâm của họ nhằm tìm ra giải pháp cho tranh chấp nhưng không nêu rõ việc đàm phán đã tiến triển đến đâu, theo Reuters.

Nga Nhat tranh chap Kuril anh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP.

Ngay trước khi ông Putin gặp gặp Abe tại Điện Kremlin cho vòng đàm phán mới nhất về tranh chấp chuỗi đảo ở Thái Bình Dương, cảnh sát Nga đã bắt giữ 11 người biểu tình phản đối việc chuyển giao các đảo cho Nhật Bản bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Moscow.

Các hòn đảo, được biết đến ở Nga là quần đảo Kuril và ở Nhật Bản là Lãnh thổ phương Bắc, đã bị quân đội Liên Xô chiếm giữ vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai. Kể từ đó, Tokyo đã tìm cách lấy lại các đảo này.

Nga và Nhật Bản đến nay vẫn chưa chính thức chấm dứt thù địch và ký kết hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II vì tranh chấp nêu trên. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần lớn người dân Nga phản đối ý tưởng Moscow từ bỏ quyền kiểm soát các đảo để đạt được thỏa thuận.

Thủ tướng Abe cho biết ông đã đồng ý với Tổng thống Putin rằng bộ trưởng ngoại giao của hai nước sẽ gặp nhau vào tháng 2 để tiếp tục đàm phán về thỏa thuận. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cho biết đã đạt được thỏa thuận rằng quân đội hai nước sẽ xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn.

Nhật có thể đồng ý hiệp ước hòa bình nếu được Nga trả hai đảo Kuril

Trên đường tới Moscow để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, ông Abe được cho là không hy vọng nhiều vào khả năng Nga trao trả các đảo tranh chấp như Nhật Bản mong muốn.

Nga, Nhật đối đầu vì quần đảo tranh chấp từ Thế chiến 2

Căng thẳng giữa Tokyo và Moscow tăng cao trước cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin, liên quan đến một quần đảo tranh chấp trong hơn 70 năm qua.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Vladimir Putin Nhật Bản Thế giới