Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Putin muốn hồi sinh đàm phán 6 bên, đảm bảo an ninh cho Triều Tiên

Tổng thống Nga cho rằng quá trình phi hạt nhân hóa có thể sử dụng lại mô hình đàm phán sáu bên, qua đó đặt ra những đảm bảo an ninh quốc tế cho Triều Tiên.

Phát biểu sau cuộc gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Vladivostok, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/4 nói quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cần phải đảm bảo được các vấn đề an ninh của Bình Nhưỡng, theo Yonhap.

Ông khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên chân thành muốn phi hạt nhân hóa nhưng cần có sự đảm bảo về an ninh. 

Các cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ, trước khi chuyển sang tiệc đón tiếp chính thức của chính phủ Nga dành cho phái đoàn Triều Tiên, theo CNN.

ong Kim va ong Putin ra tuyen bo chung anh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dùng bữa tại Vladivostok. Ảnh: AFP.

Tổng thống Putin đánh giá những thỏa thuận song phương là không đủ để đảm bảo an ninh cho Triều Tiên.

Ông đồng thời đề cập đến mô hình đàm phán hạt nhân sáu bên, đánh giá đây là phương án có thể cung cấp sự đảm bảo quốc vế về an ninh cho Triều Tiên, theo Reuters.

Ông Kim Jong Un cho biết đã có những thảo luận "thân thiện và có ý nghĩa" với Tổng thống Putin về đảm bảm hòa bình và an ninh trên báo đảo Triều Tiên, cũng như đối với toàn khu vực, theo Yonhap.

Phát biểu tại buổi tiệc, ông Kim còn nhấn mạnh lập trường "vững chắc, không thể lay chuyển" về mục tiêu củng cố quan hệ Bình Nhưỡng - Moscow.

Tổng thống Putin đã nâng ly chúc hai nước Nga và Triều Tiên có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác ngày một bền chặt, theo Tass.

"Tôi muốn nâng ly mừng việc củng cố tình bằng hữu và quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên, mừng sức khỏe của nhân dân hai nước, và mừng sức khỏe của đồng chí Kim Jong Un và những người có mặt tại buổi tiệc hôm nay", ông Putin phát biểu mở đầu buổi tiệc, rồi hai nhà lãnh đạo cùng nâng ly rượu vang trắng.

ong Kim va ong Putin ra tuyen bo chung anh 2
Đây là cuộc gặp đầu tiên của hai lãnh đạo Nga - Triều. Ảnh: TASS.

"Những đối thoại ngày hôm nay đều mang tính xây dựng, thẳng thắn và thân thiện, đúng theo truyền thống quan hệ giữa hai nước", tổng thống Nga nhận định. "Chúng ta đã chứng kiến tình hình quanh bán đảo Triều Tiên trong những tháng qua dần ổn định hơn, phần lớn nhờ vào những sáng kiến của đồng chí Kim Jong Un".

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận thêm về các lệnh trừng phạt quốc tế đang gây khó cho nền kinh tế của Triều Tiên, cũng như vấn đề lao động người Triều Tiên tại Nga.

Lễ binh Nga nghiêm chào ông Kim Jong Un đến gặp Tổng thống Putin

Ông Kim Jong Un và Tổng thống Putin có cuộc gặp lịch sử tại đảo Russky, Vladivostok. Đội hình lễ binh đứng nghiêm đón chào khi lãnh đạo Triều Tiên bước vào.

Ông Kim gặp TT Putin tại Nga, nhưng thông điệp hướng đến Washington

Cuộc gặp của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Nga Putin như lời nhắc nhở với Mỹ rằng ông có các lựa chọn khác trong khu vực để thúc đẩy cởi bỏ cấm vận.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm