Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

TT Putin khoe tên lửa hạt nhân nguy hiểm nhất của Nga sắp triển khai

Tên lửa đạn đạo Sarmat cùng một số vũ khí tối tân khác của Nga đã trải qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, sẵn sàng cho việc triển khai trực chiến trong thời gian tới.

Tại buổi lễ thăng chức và trao giải thưởng cho một số sĩ quan cao cấp hôm 11/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi những thành tựu gần đây của quân đội, đặc biệt trong việc chuyển tiếp các kế hoạch đầy tham vọng để phát triển vũ khí được cho là có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ hiện có và trong tương lai gần, Newsweek cho biết. 

Tổng thống Putin sau đó tiết lộ một số tiến bộ mới nhất về vũ khí chính xác, mạnh mẽ đang và sẽ quyết định hình ảnh lực lượng vũ trang Nga trong tương lai.

“Hệ thống tên lửa Avangard mang phương tiện bay siêu thanh, hệ thống siêu thanh liên lục địa của chúng ta sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh cho lực lượng tên lửa chiến lược. Các thử nghiệm cuối cùng với tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat đã thành công. Như các bạn đã biết, hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal và vũ khí laser Peresvet đã được đưa vào trực chiến”, Tổng thống Putin nói.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết thêm các tàu mặt nước, tàu ngầm hạt nhân mới của hải quân sẽ được trang bị các loại vũ khí tối tân, gồm tên lửa siêu thanh Tsirkon mà không có loại tương tự trên thế giới về tầm bắn và tốc độ.

Vu khi chien luoc cua Nga anh 1
Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat chuẩn bị đưa vào silo phóng trong lòng đất. Ảnh: Sputnik.

Ngoài ra, Tổng thống Putin còn tiết lộ về các dự án phát triển vũ khí tối tân khác, gồm tàu ngầm không người lái Poseidon và tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân 9M730 Burevestnik. Đây là một trong sáu vũ khí chiến lược được Tổng thống Putin tiết lộ trong Thông điệp Liên bang vào tháng 3/2018.

Kể từ thời điểm đó, quân đội Nga đang thử nghiệm các loại vũ khí trên ở nhiều cấp độ khác nhau. Trong đó, loại vũ khí chiến lược được quan tâm nhiều nhất là RS-28 Sarmat, còn có biệt danh là “Satan 2”. Tổng thống Putin tuyên bố Sarmat có tầm bắn không giới hạn và dễ dàng vượt qua ngay cả với hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất.

Trong tuyên bố trước Quốc hội vào tháng 2, Tổng thống Putin tuyên bố tên lửa Sarmat đã trải qua một loạt các thử nghiệm. Ông Putin cho biết thêm tên lửa Sarmat có thể mang phương tiện bay siêu thanh Avangard với tốc độ gấp 20 lần vận tốc âm thanh, là câu trả lời cho khát vọng về lá chắn tên lửa toàn cầu của Mỹ.

Vu khi chien luoc cua Nga anh 2
Tên lửa siêu thanh Kinzhal lắp trên tiêm kích đánh chặn MiG-31. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu sau đó nói với các phóng viên rằng Sarmat đã đạt đến giai đoạn thử nghiệm tiếp theo. Ông Shoigu cho biết thêm Avangard có thể trang bị cho tên lửa Sarmat và đưa vào trực chiến từ tháng 12.

Một tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ phát triển hệ thống đánh chặn ngoài không gian có thể phát hiện và tiêu diệt bất kỳ tên lửa nào được phóng về Mỹ mọi lúc, mọi nơi.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh báo cáo của lãnh đạo Đảng Cộng hòa đặc biệt đề cập đến mối đe dọa của Nga, cùng sự phát triển công nghệ tên lửa hành trình của Trung Quốc.

Trung Quốc và Nga đều cảnh báo kế hoạch phát triển hệ thống phòng thủ không gian của Mỹ có thể kích hoạt cuộc chạy đua vũ trang mới. Nga và Mỹ đều cáo buộc nhau vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung INF ký kết vào năm 1987.

Mỹ cáo buộc sự phát triển tên lửa hành trình 9M729 Novator vi phạm INF. Trong khi đó, Nga lên án việc Mỹ triển khai phòng thủ tên lửa ở Đông Âu có thể sử dụng cho mục đích tấn công.

Những vũ khí tối tân giúp Nga xóa cái bóng Xô viết

Tiêm kích tàng hình Su-57, siêu tăng T-14 Armata và tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-28 Sarmat là những vũ khí hiện đại mang dấu ấn thời kỳ đổi mới của Nga.

Nga khoe tên lửa Sarmat 'bất bại, xé nát mọi hệ thống phòng thủ'

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat mới của Nga có thể "xé nát" bất cứ hệ thống phòng thủ nào, theo người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos Dmitry Rogozin.Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm