Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TT Putin: Hãy để Nga và Trung Quốc trở lại G7

Nhà lãnh đạo cho rằng ngoài Nga và Trung Quốc, nhóm 7 nền kinh tế lớn của thế giới nên bổ sung Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ làm thành viên mới.

"Nếu họ muốn khôi phục G8, cứ thoải mái thôi. Tôi nghĩ mọi người ngày nay đều hiểu, như Tổng thống Macron vừa nhận định công khai, sự bá quyền của phương Tây đã kết thúc", Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/9 đề cập đến phát biểu của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Ông Putin đưa ra bình luận trong một sự kiện thuộc Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, tổ chức tại Vladivostok từ ngày 4-6/9, theo South China Morning Post.

"Tôi cũng không tưởng tượng được một tổ chức quốc tế nào hoạt động hiệu quả mà không cần có Ấn Độ và Trung Quốc", ông nhận định nhóm các nền kinh tế lớn cũng cần bổ sung thêm Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nga nên được đưa trở lại nhóm và khôi phục G8. Tuy nhiên, ý tưởng này không nhận được sự ủng hộ từ những thành viên còn lại của nhóm các nền kinh tế lớn gồm Anh, Pháp, Đức, Canada, Nhật Bản và Italy. 

G7 bo sung Nga va Trung Quoc anh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở Vladivostok. Ảnh: Sputnik.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng vai trò của hội nghị thượng đỉnh G7 đang suy giảm trong bối cảnh hiện nay.

Hội nghị vừa qua tại Biaritz, Pháp, kết thúc mà không có đồng thuận chi tiết. Hội nghị một năm trước đó tại Canada cũng kết thúc không toàn vẹn khi Tổng thống Trump bỏ về sớm và công khai chỉ trích chủ nhà là Thủ tướng Justin Trudeau.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng có mặt tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vladivostok. Trước tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga, ông Modi chỉ khẳng định Ấn Độ ủng hộ một trật tự thế giới đa cực. Ông không nói cụ thể bản thân ủng hộ hay phản đối đề xuất của Tổng thống Putin.

Theo Srikanth Kondapalli, chuyên gia tại ĐH Jawaharla Nehru tại New Delhi, Ấn Độ đang được xem là một "khách mời" của nhóm G7 còn việc mở rộng thành viên vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào các nước cốt lõi của nhóm.

Kondapalli cho rằng việc G7 mở rộng thành viên có thể đòi hỏi một hành động hồi đáp tương xứng, chẳng hạn cho các nước phương Tây tham gia Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) với các thành viên lớn là Nga, Trung Quốc và Ấn Độ. Ông cho rằng ngay cả Nga và Trung Quốc cũng chưa sẵn sàng cho kịch bản này.

TT Trump lần đầu thừa nhận hối tiếc khi thương chiến leo thang

Tổng thống Trump ngày 25/8 lần đầu thừa nhận ông cảm thấy rất tiếc khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang đến mức độ căng thẳng như hiện tại.

TT Trump: Putin ‘thông minh hơn’ Obama, Nga nên quay lại nhóm G-7

Tổng thống Donald Trump ngày 20/8 nói ông muốn thấy Nga được kết nạp trở lại nhóm các nước công nghiệp lớn trên thế giới, sau khi bị loại khỏi nhóm năm 2014 vì sáp nhập Crimea.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm