Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Putin: Dân Nga bỏ phiếu bằng trái tim giúp tôi duy trì quyền lực

Tổng thống Putin ca ngợi sự đoàn kết của người dân Nga khi ủng hộ hiến pháp sửa đổi, mở đường giúp ông tái tranh cử và nắm quyền tới năm 2036.

Theo Reuters, cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp sửa đổi của Nga đã kết thúc với kết quả nhận được sự ủng hộ của 78% cử tri đi bầu. Hiến pháp sửa đổi của Nga sẽ có hiệu lực kể từ ngày 4/7.

"Người dân đã cảm nhận bằng trái tim rằng hiến pháp sửa đổi là những gì đất nước cần. Về tổng thể, kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy xã hội chúng ta có sự đoàn kết cao trước các câu hỏi then chốt", Reuters dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu hôm 3/7.

Putin nam quyen toi 2036 anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

Hiến pháp hiện hành của Nga không cho phép một người giữ chức vụ Tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Với kết quả cuộc trưng cầu dân ý vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin sẽ có thể tái tranh cử và tiếp tục nắm quyền lãnh đạo nước Nga tới năm 2036.

Điện Kremlin đã ca ngợi kết quả cuộc trưng cầu dân ý là sự vinh danh dành cho Tổng thống Putin. Tuy nhiên, một số ý kiến chỉ trích cuộc trưng cầu dân ý đã không được tiến hành theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh sửa đổi về nhiệm kỳ của tổng thống, hiến pháp sửa đổi của Nga cũng bổ sung quy định miễn truy tố đối với các cựu tổng thống, và khẳng định hôn nhân là sự kết hợp giữa nam giới và nữ giới, tức bác bỏ hôn nhân đồng giới ở Nga.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 3/7, Tổng thống Putin cũng châm biếm việc Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moscow sử dụng lá cờ 7 sắc cầu vồng trong chiến dịch ủng hộ người giới tính thứ ba.

"Họ đã phần nào cho chúng ta thấy ai đang làm việc ở đó. Nhưng quên điều đó đi. Chúng ta có quan điểm rõ ràng về vấn đề này", Tổng thống Putin nói. Ông Putin từ lâu đã tách nước Nga khỏi các giá trị tự do của phương Tây, đồng thời gắn bản thân với các giá trị của Nhà thờ Chính thống giáo Nga.

Người Nga ủng hộ sửa hiến pháp cho TT Putin nắm quyền tới 2036

Nga hoàn thành cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp nhằm dỡ bỏ nhiệm kỳ tổng thống, mở đường cho ông Putin tiếp tục nắm quyền thêm nhiều năm nữa.

Hai nước Nga khác nhau trong chính sách đối ngoại Mỹ

Trong khi ông Trump tỏ thái độ thân thiện với ông Putin, chính quyền Mỹ lại đưa ra những biện pháp trừng phạt cứng rắn với Nga. Sự không nhất quán này đã khiến Quốc hội Mỹ bối rối.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới