Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TT Philippines kêu gọi đoàn kết bảo vệ chủ quyền biển

Trong bài phát biểu hàng năm cuối cùng trên cương vị tổng thống Philippines, ông Aquino kêu gọi người dân đoàn kết khi Biển Đông dậy sóng do các hoạt động phi pháp của Trung Quốc.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: Inquirer
Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: Inquirer

“Kẻ thù của chúng ta về bất cứ phương diện nào cũng vượt hơn về sức ảnh hưởng, kinh tế và lực lượng quân sự. Nhưng nói về lý lẽ và tình yêu đất nước, chúng ta không hề thua kém”, ông Benigno Aquino nhấn mạnh.

Ông Aquino cũng trấn an dân chúng bằng việc khẳng định đã mua sắm thêm vũ khí. “Tổng cộng chúng ta đã hoàn tất 56 dự án hiện đại hóa lực lượng quân đội và tôi đã thông qua 30 dự án”, báo Manila Bulletin dẫn lời Tổng thống Aquino, người sẽ chấm dứt nhiệm kỳ vào đầu tháng 7/2016.

Tổng thống Philippines cũng kêu gọi người dân bầu ra một tân lãnh đạo có nhiệt huyết để theo đuổi những cải cách mà theo ông đã giúp đất nước phát triển mạnh mẽ thời gian qua.

Trong diễn biến khác, hôm 28/7, Trung Quốc tuyên bố không có ý định xây căn cứ quân sự tại Maldives sau khi xuất hiện lo ngại chính sách mới của đảo quốc này cho phép người nước ngoài sở hữu đất dài lâu. Đã có những nghi ngại công khai nói rằng chính sách đó có thể bị Bắc Kinh lợi dụng để mở rộng ảnh hưởng quân sự tại Ấn Độ Dương.

Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh luôn “tôn trọng và ủng hộ nỗ lực duy trì chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Maldives”.

Theo Reuters, dù Bắc Kinh luôn miệng khẳng định không muốn có căn cứ quân sự ở nước ngoài, giới phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ vươn vòi quân sự để bảo vệ các lợi ích quốc gia.

Bất chấp phản đối, TQ vẫn dội mưa bom xuống Biển Đông

Bất chấp những căng thẳng đang gia tăng trong khu vực và các nước lên án, Trung Quốc vẫn hung hăng đưa 100 tàu chiến và hàng chục máy bay tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150729/tong-thong-philippines-keu-goi-doan-ket-bao-ve-chu-quyen-bien/784746.html

Theo Trần Phương/Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm