Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Nguyễn Xuân Phúc: 'Liên doanh của Viettel là mô hình thành công'

Ngày 4/2 tại Viêng Chăn (Lào), Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến lễ khai trương tòa nhà trụ sở Unitel.

Unitel là thương hiệu của liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel (Việt Nam) và Lao Asia Telecom. Sự kiện khai trương đã thể hiện sự quan tâm, ghi nhận của hai Đảng, hai Nhà nước đối với những đóng góp của Unitel trong phát triển kinh tế - xã hội Lào nói riêng và quan hệ chính trị - ngoại giao hai nước nói chung. 

Unitel (thương hiệu Viettel tại Lào) đứng đầu thị trường viễn thông tại Lào trong suốt 7 năm liên tiếp với 2,8 triệu khách hàng, chiếm trên một nửa thị phần viễn thông. Kể từ khi có mặt Unitel, số lượng người dân Lào tiếp cận với di động đã tăng 5 lần. 85% người dân Lào đã sử dụng điện thoại di động; Internet băng rộng được phổ cập cho mọi người dân.

Viettel anh 1
Trụ sở mới của Unitel tại Lào.

Sau 9 năm kinh doanh, Unitel đã đạt doanh thu 1,22 tỷ USD, trong đó có 480 triệu USD lợi nhuận, trở thành liên doanh viễn thông lớn nhất Lào về quy mô. Ngay trong tháng 1, Unitel đã nối thông thiết bị truyền hình hội nghị sẵn sàng phục vụ Thủ tướng Việt Nam - Lào và Campuchia họp trực tuyến, theo như thỏa thuận giữa 3 Thủ tướng cách đây hơn một năm.

Không chỉ như vậy, Unitel đã được Chính phủ tin tưởng giao phó triển khai các hệ thống trọng yếu về chính phủ điện tử cho đất nước, như phối hợp với Bộ Bưu chính Viễn thông với hệ thống phông chữ Lào; Bộ Giáo dục và Thể thao với học thi trực tuyến Laos Olympic; Bộ Nội vụ với quản lý hộ tịch công dân; Ngân hàng Nhà nước với Core Banking...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá với thành công này, Unitel là ngọn cờ đầu trong hợp tác giữa Việt Nam và Lào. Đây cũng là mô hình liên doanh hết sức thành công, vì Unitel thậm chí còn áp dụng công nghệ 4G tại Lào trước cả Việt Nam và Thái Lan, đồng thời có đóng góp to lớn vào phát triển kinh tế - xã hội của Lào.

Viettel anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng Unitel sẽ ngày càng phát triển.

“Tôi đề nghị Unitel tiếp tục đóng góp cho chính phủ Lào, cho bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Quốc phòng, các cơ quan của Lào trong việc xây dựng thành phố thông minh, xây dựng chính phủ điện tử tại Lào trong thời gian tới và tiếp tục thực hiện sự nghiệp khoa học công nghệ của công nghiệp Viễn thông tại Lào.

Có thể nói đây là mô hình hết sức thành công về việc phối hợp giữa liên doanh Lào - Việt. Điều này rút ra nhiều bài học kinh nghiệm to lớn về phát triển kinh tế giữa 2 nước chúng ta. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của chính phủ Lào, Bộ Quốc phòng, Viễn thông Lào đối với sự phát triển của Unitel thời gian qua”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Viettel anh 3
Thủ tướng Lào đánh giá cao những thành tựu mà Unitel đã đạt được.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng và hoan nghênh thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Unitel. “Uniel vừa đóng góp vào sự phát triển của Lào, vừa là một trong những doanh nghiệp nộp ngân sách lớn cho Lào. Unitel đã giúp phát triển hạ tầng vùng sau xa và hỗ trợ Internet miễn phí cho Bộ Giáo dục Lào. Trong tương lai Unitel lại  là đơn vị đưa Chính phủ điện tử vào các cơ quan Đảng và Chính phủ Lào”

Trong thời gian tới, Unitel cam kết tiếp tục nâng cao sản phẩm dịch vụ nhằm giữ vững vị trí dẫn đầu, đồng thời tiên phong triển khai các giải pháp tài chính - ngân hàng 4.0, thương mại điện tử, các kho nội dung số về y tế, giáo dục, giải trí để góp phần xây dựng xã hội 4.0, thúc đẩy sự phát triển đất nước.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh