Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Moon: Tôi sẵn sàng gặp ông Kim Jong Un nhiều lần

Tổng thống Moon Jae In kêu gọi hai miền Triều Tiên nỗ lực phối hợp để nhà lãnh đạo Kim Jong Un sớm thực hiện chuyến thăm "đáp lễ" tại Hàn Quốc như đã thỏa thuận.

"Tôi hy vọng Miền Nam và Miền Bắc sẽ cùng nhau nỗ lực tạo điều kiện để chuyến thăm đáp lễ của Chủ tịch Kim Jong Un sớm diễn ra", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói trong bài phát biểu năm mới trên truyền hình hôm 7/1, theo Yonhap.

Tổng thống Moon cũng nói "cực kỳ cần đến" những biện pháp thiết thực để cải thiện quan hệ với Triều Tiên, đồng thời cho biết ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng nhiều lần nếu cần thiết.

Ông Moon, người từng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối Mỹ - Triều, nói ông rất lấy làm tiếc rằng tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa trong năm 2019 không có nhiều tiến triển.

Ông kêu gọi tổ chức các cuộc đàm phán mới với ông Kim, và tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy liên lạc giữa Washington và Bình Nhưỡng.

"Trong lúc đàm phán Mỹ - Triều rơi vào bế tắc, và chúng ta thậm chí đã lo ngại về bước lùi trong quan hệ liên Triều, chúng ta đang rất cần những cách thiết thực để cải thiện hợp tác liên Triều", ông nói.

kim jong un tham han quoc anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong phát biểu năm mới hôm 7/1. Ảnh: Reuters.

Bình Nhưỡng đã bày tỏ thất vọng về những gì họ gọi là sự thiếu linh hoạt của Washington, trong khi các quan chức Mỹ nói Triều Tiên phải thực hiện các bước cụ thể hơn trong việc tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trước khi các lệnh trừng phạt được nới lỏng.

"Động lực cho đàm phán Mỹ - Triều Tiên phải được tiếp tục", Reuters dẫn lời ông Moon. "Khiêu khích và đe dọa không có ích cho bất cứ ai".

Trong phát biểu năm mới trước đó, ông Kim cho biết ông dự định phát triển thêm các chương trình hạt nhân và giới thiệu "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần, dù ông vẫn để ngỏ cơ hội đối thoại với Mỹ.

An ninh và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên phụ thuộc vào việc giải quyết căng thẳng quốc tế, nhưng hai miền bán đảo có thể đạt được tiến bộ thông qua hợp tác, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn tái khẳng định cam kết của chính quyền trong việc thúc đẩy khôi phục hai dự án lớn liên Triều - tổ hợp công nghiệp Kaesong và tour du lịch núi Kumgang - cũng như tái kết nối đường bộ và đường sắt. Những nỗ lực liên quan đã bị cản trở vì Seoul tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên xây tượng đài mẹ ông Kim Jong Un trên núi Kumgang

Triều Tiên vừa cho xây dựng một tượng đài trên khu nghỉ dưỡng núi Kumgang tôn vinh hình ảnh bà Ko Yong Hui, mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Đầu thập niên mới, ông Kim tuyên bố sẽ sớm có 'vũ khí chiến lược mới'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết đất nước sẽ tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân và giới thiệu "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần, sau khi Mỹ bỏ lỡ "hạn chót".

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Kim Jong Un Hội đồng Bảo an Thế giới