Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Moon: Mỹ, Triều Tiên đang bí mật bàn cuộc gặp Trump - Kim lần 3

Tổng thống Hàn Quốc cho biết Mỹ đang bí mật đàm phán với Triều Tiên về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo nước ngoài hôm 26/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết không có lý do gì để gọi là "bế tắc" chỉ vì không có đối thoại chính thức nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

"Cả hai bên đã tham gia vào cuộc đối thoại liên quan đến hội nghị thượng đỉnh lần 3", ông Moon nói.

"Đáng chú ý là các cuộc đàm phán hậu trường được bắt đầu bằng sự hiểu biết lẫn nhau về vị thế mà mỗi bên đạt được thông qua hội nghị thượng đỉnh Hà Nội", tổng thống Hàn Quốc cho biết.

TT Moon: My, Trieu Tien dang bi mat ban cuoc gap Trump - Kim lan 3 hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện trong khu vườn của khách sạn Metropole trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 ở Hà Nội, ngày 28/2. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, Mỹ đã đề xuất các cuộc thảo luận cấp dưới, thúc giục Triều Tiên quay lại bàn đàm phán "sớm nhất có thể".

Ông Moon không nói rõ khi nào và làm thế nào đề xuất của Mỹ được đưa ra. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 23/6 rằng một cuộc trao đổi thư gần đây giữa ông Trump và ông Kim đã thúc đẩy hy vọng cho việc bắt đầu lại các đàm phán, gọi đó là "một khả năng rất thực tế".

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết bức thư của ông Trump có "nội dung tuyệt vời" và ông Kim sẽ "nghiêm túc suy ngẫm" nó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tổ chức cuộc họp lần 2 tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào tháng 2 nhưng không đạt được thỏa thuận do sự khác biệt giữa lời kêu gọi phi hạt nhân hóa của Mỹ và yêu cầu của Triều Tiên về giảm nhẹ lệnh trừng phạt.

TT Trump đến hội nghị G20 trong thế 'tung hứng 6 quả banh một lúc'

Ông Trump đứng trước bước ngoặt quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, khi các chính sách đối ngoại lớn nhất của ông bắt đầu bộc lộ nhược điểm và mâu thuẫn.

Tình báo Hàn Quốc: Em gái ông Kim Jong Un lại vừa được thăng chức

Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dường như đã được đề bạt vai trò lãnh đạo, theo Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS).


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Hàn Quốc Mỹ Thế giới