Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Macron quát nhân viên an ninh Israel khi thăm Jerusalem

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh cáo các nhân viên an ninh cố gắng theo ông vào Nhà thờ Saint Anne, thuộc chính phủ Pháp và được coi là lãnh thổ của Pháp, ở Jerusalem.

Khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến thăm Thành phố Cổ của Jerusalem hôm 22/1, ông đã tranh cãi gay gắt với an ninh Israel.

Theo AFP, xung đột xảy ra khi cảnh sát Israel và các nhân viên an ninh nội địa bỏ qua quy định của Pháp và lần đầu tiên vào Nhà thờ Saint Anne, lãnh thổ của Pháp theo các điều ước quốc tế.

"Mọi người đều biết các quy tắc. Tôi không thích những gì anh đã làm trước mặt tôi", ông Macron tức giận nói với nhân viên Israel bằng tiếng Anh khi bước vào tòa nhà.

Macron tham Jerusalem anh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tranh cãi với các sĩ quan an ninh Israel trong chuyến thăm Jerusalem. Ảnh: AFP/Getty.

"Ra ngoài - vui lòng ra ngoài!", ông nói thêm bằng giọng gay gắt trong hình ảnh ghi lại của đoạn video nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội.

Nhà thờ Công giáo La Mã, nằm ở đầu Via Dolorosa trong Khu phố Hồi giáo của Thành phố Cổ, là một phần của lãnh thổ Pháp tại Thánh địa kể từ những năm 1850.

Ông Macron nói với các sĩ quan Israel rằng các quy tắc đã ở đây "trong nhiều thế kỷ... sẽ không thay đổi với tôi, tôi có thể nói với anh như vậy, OK? Vì vậy, mọi người, hãy tôn trọng các quy tắc".

Phát biểu sau đó về sự cố của mình, ông Macron cho biết đã có "một chút lo lắng giữa các đội an ninh và tôi đang cố gắng đưa nó vào trật tự", nói thêm rằng sau đó ông đã "nhiệt tình bắt tay" với các sĩ quan Israel.

Macron tham Jerusalem anh 2

Ông Macron đang ở Jerusalem để tham dự sự kiện tưởng niệm diệt chủng Đức Quốc xã vào ngày 23/1. Ảnh: AFP/Getty.

Cơ quan an ninh nội địa Shin Bet của Israel cho biết trong một tuyên bố rằng "theo sự phối hợp được thiết lập trước của các thỏa thuận an ninh, một sĩ quan cảnh sát và một sĩ quan của Shin Bet đã đi cùng tổng thống Pháp và người của ông vào nhà thờ".

"Khi rời đi, nhóm của tổng thống đã xin lỗi về sự cố này, tổng thống bắt tay với các sĩ quan và tiếp tục chuyến thăm tới Thành phố Cổ, cùng với các lực lượng an ninh để đảm bảo an toàn cho ông như một vị khách cấp cao đến Israel".

Người biểu tình Pháp chặn cửa bảo tàng Louvre để phản đối TT Macron

Khách tới thăm bảo tàng Louvre nổi tiếng ở Paris buồn bã ra về, khi phong trào đình công chặn các lối vào để phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Tổng thống Macron.

Nước Pháp tê liệt vì hơn 800.000 người xuống đường phản đối TT Macron

Công nhân ngành vận tải Pháp lên kế hoạch đình công từ ngày 5/12 để ép TT Emmanuel Macron xem lại chính sách cải cách hưu trí, gây ra nguy cơ không có phương tiện công cộng để đi.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Israel Pháp Trung Đông Đức Thế giới