Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Iran: Nếu Mỹ xin lỗi, chúng tôi sẵn sàng đàm phán

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói sẵn sàng đàm phán hạt nhân với Mỹ, nếu Washington xin lỗi và bồi thường về việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015.

Quan điểm trên được Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 24/6, Reuters cho biết.

“Chúng tôi không có vấn đề gì với các cuộc đàm phán với Mỹ, nhưng nó chỉ xảy ra khi Washington hoàn thành nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân 2015, xin lỗi và bồi thường cho Tehran vì rút khỏi thỏa thuận năm 2015”, Tổng thống Rouhani nói.

“Chúng tôi biết, những lời kêu gọi đàm phán với Tehran của Mỹ chỉ là lời nói dối”, Tổng thống Rouhani nói thêm.

Cang thang My - Iran anh 1

Tổng thống Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ. Ảnh: Reuters.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Tổng thống Trump nói rằng thỏa thuận 2015 không đủ để ngăn chặn chương trình tên lửa và ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Hồi đầu tháng, Washington tuyên bố sẽ kích hoạt trở lại lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran, nếu Hội đồng Bảo an không gia hạn lệnh cấm vận vũ khí với Iran sẽ hết hạn vào tháng 10 tới, theo thỏa thuận giữa Iran và Nhóm P5+1 nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi nghiêm trọng kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, đặc biệt là kể từ sau vụ ám sát tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds tinh nhuệ. Iran đã đáp trả bằng vụ phóng loạt tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Iran chế tạo tàu sân bay giả để tập bắn giữa căng thẳng với Mỹ

Iran đã chế tạo mô hình tàu sân bay với kích thước tương đương tàu thật để thực hiện các cuộc tập trận bắn đạn thật khi căng thẳng với Mỹ tiếp tục leo thang.

Nga, Trung bắt tay bảo vệ Iran khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ

Nga và Trung Quốc đã đệ trình lên Liên Hợp Quốc về quyền phủ quyết của họ để bảo vệ Iran trước việc Mỹ yêu cầu gia hạn lệnh cấm vũ khí và dọa tái trừng phạt Tehran.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Trung Đông Iran Thế giới