Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Hun Sen chỉ trích phát biểu về Việt Nam của thủ tướng Singapore

Thủ tướng Hun Sen chỉ trích ông Lý Hiển Long xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Chia sẻ trên tài khoản Facebook đêm 6/6, Thủ tướng Hun Sen nói ông rất lấy làm tiếc khi biết đăng tải của Thủ tướng Lý Hiển Long hôm 31/5 dùng những lời lẽ như "xâm lược" và "chiếm đóng" để nói về những người lính tình nguyện Việt Nam giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Ông Lý "xúc phạm sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam"

"Tôi rất lấy làm tiếc về đăng tải trên Facebook hôm 31/5 của ngài Lý Hiển Long, Thủ tướng Singapore, khi ông bày tỏ lời chia buồn trước sự ra đi của Đại tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda, trong đó ông nói rằng Tướng Prem (lúc đó là thủ tướng Thái Lan), đã cùng các thành viên ASEAN (khi đó có 5 quốc gia) chống lại việc Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc chính phủ Campuchia mới thay thế Khmer Đỏ”, ông Hun Sen viết.

Hun Sen chi trich Ly Hien Long anh 1
Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: Nikkei Asian Review.

“Tuyên bố này phản ánh lập trường của Singapore lúc đó ủng hộ chế độ diệt chủng và muốn nó quay trở lại tại Campuchia. Singapore là nước chủ nhà tổ chức một cuộc họp dẫn đến việc thành lập chính phủ hỗn hợp ba phái Campuchia dân chủ và đã kéo dài cuộc chiến tại Campuchia, cũng như sự thống khổ của nhân dân Campuchia hơn 10 năm. Đó là hành động chống lại sự tồn vong của nhân dân Campuchia”.

Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh: "Lập luận đó (của ông Lý Hiển Long) cũng là xúc phạm đối với sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Những bình luận của ông Lý Hiển Long cũng phơi bày cho nhân dân Singapore và thế giới thấy rằng lãnh đạo Singapore lúc đó thực sự góp phần vào cuộc thảm sát người dân Campuchia".

Khép lại thông điệp, Thủ tướng Hun Sen đặt câu hỏi: "Vậy cuối cùng, tôi muốn hỏi ngài Thủ tướng Lý Hiển Long liệu ông có coi phiên tòa xét xử các lãnh đạo Khmer Đỏ là hợp pháp hay không?".

Hun Sen chi trich Ly Hien Long anh 2
Thủ tướng Campuchia Hun Sen phản ứng trên Facebook đối với phát ngôn gây bất bình của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: chụp màn hình

Không chỉ đăng tải phát ngôn gây bất bình nói trên trên tài khoản Facebook, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long còn lặp lại những lập luận sai trái này trong phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tuần trước, trong đó, ông dùng những lời lẽ cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia, để nói về việc quân tình nguyện Việt Nam sang trợ giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

Theo Khmer Times, người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan hôm 5/6 nói rằng bình luận của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long là “vấn đề khu vực”, đồng thời nhấn mạnh “những người anh hùng đã chiến đấu giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ”.

“Tòa án Khmer Đỏ và phong trào đôi bên cùng có lợi phản ánh những nỗ lực của Thủ tướng Hun Sen và những người anh hùng khác, những người đã giải phóng nhân dân (Campuchia) khỏi cuộc thảm sát do Khmer Đỏ thực hiện”, ông Siphan nói. “Hai điều đó phản ánh sự thật ở Campuchia”.

Theo Khmer Times, cũng trong ngày 5/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Ket Sophann cho hay cơ quan này đã nắm được những bình luận của ông Lý Hiển Long và sẽ sớm trao đổi với những quan chức Đại sứ quán Singapore.

“Chúng tôi đã biết về vụ việc”, ông Sophann nói. “Bộ ngoại giao sẽ có cuộc nói chuyện với Đại sứ quán Singapore ở Campuchia”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Bank hôm 3/6 khẳng định bình luận của ông Lý Hiển Long là “không đúng” và “không thể chấp nhận được”.

“Nhận xét của ông ấy (Thủ tướng Lý Hiển Long) là không đúng và không phản ánh lịch sử. Điều đó hoàn toàn không đúng chút nào khi ông ấy nói rằng quân đội Việt Nam xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn ông ấy phải cải chính”.

“Chúng tôi không chấp nhận những gì ông ấy nói. Chúng tôi đã làm rõ rằng quân tình nguyện Việt Nam đến đây để giải phóng dân tộc chúng tôi. Chúng tôi vẫn coi họ đến đây để cứu sống người dân của chúng tôi. Điều đó có ý nghĩa lớn”.

Cũng theo lời bộ trưởng quốc phòng Campuchia, ông đã nêu vấn đề này với người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen khi dự Đối thoại Shangri-La tuần trước. Ông cho biết đã yêu cầu bộ trưởng quốc phòng Singapore thông tin tới Thủ tướng Lý Hiển Long để sửa sai bình luận của mình.

Việt Nam gửi công hàm 

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 6/6 tiếp tục lên tiếng về phát ngôn của ông Lý Hiển Long. “Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan liên quan đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore. Chúng tôi đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của chúng ta”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ .

Hun Sen chi trich Ly Hien Long anh 3
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Hôm 4/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói trong thông cáo rằng: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu (của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long) phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận".

“Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này".

“Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ", bà Hằng nói thêm.

"Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

Bà Hằng nhắc đến những thành tựu ASEAN là “kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội. Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN”.

Việt Nam đã gửi công hàm về phát biểu của thủ tướng Singapore

BNG tiếp tục lên tiếng sau khi thủ tướng Singapore dùng từ "xâm lược", "chiếm đóng" để nói về việc quân Việt Nam sang giúp Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ năm 1979.

Quan chức Campuchia: Thủ tướng Lý Hiển Long phải cải chính

Nhiều quan chức cấp cao Campuchia lên tiếng phản bác phát ngôn “sai sự thật”, “không phản ánh lịch sử” của Thủ tướng Lý Hiển Long về quân đội Việt Nam.
Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Campuchia Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới