Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Hun Sen bác bỏ cách hiểu sai về diễn tập cứu hộ với quân đội VN

Thủ tướng Campuchia lên tiếng chỉ trích những nhận định sai lầm trên mạng xã hội về việc chính phủ nước này tổ chức diễn tập cứu hộ thiên tai với binh sĩ Việt Nam ở biên giới.

Trong buổi lễ tốt nghiệp hôm 16/12, ông Hun Sen nói quân đội Campuchia dự kiến tổ chức diễn tập tại tỉnh Svay Rieng giáp biên giới Việt Nam từ ngày 18/12. Thủ tướng Campuchia đã lên tiếng chỉ trích một số người cáo buộc chính phủ cho phép binh sĩ Việt Nam "xâm lấn", theo báo Khmer Times.

"Tại sao chúng tôi tổ chức diễn tập cứu hộ thiên tai chung? Bởi vì chúng tôi muốn tăng cường những nỗ lực cứu hộ cứu nạn dọc biên giới", ông nói. "Đây là sáng kiến của tôi với tư cách thủ tướng Vương quốc Campuchia - tôi đã đề nghị tiến hành cuộc diễn tập quân sự chung này với Việt Nam, Thái LanLào".

"Đây hoàn toàn không phải là xâm lấn", ông nói.

TT Hun Sen bac bo cach hieu sai ve dien tap cuu ho voi quan doi VN hinh anh 1 Use-this-p3.jpg

Lực lượng Việt Nam và Campuchia kiểm tra một máy bay trực thăng trước cuộc diễn tập. Ảnh: Bộ Quốc phòng Campuchia.

Ông Hun Sen cho biết ông đã từng đề nghị binh sĩ Việt Nam trợ giúp sơ tán hơn 200 gia đình Campuchia ở tỉnh Ratanakiri qua biên giới đến nơi an toàn ở Việt Nam trong trận lụt năm 2011.

"Chúng ta từng hứng chịu nhiều thiên tai như trận lụt năm 2011 ở tỉnh Ratanakiri", ông nói. "Tôi đã gọi cho Hà Nội để nhờ binh sĩ Việt Nam can thiệp. Họ đã phối hợp với binh sĩ Campuchia để sơ tán người dân đến các vùng an toàn ở Việt Nam vì chúng ta không thể làm như vậy ở đây".

Ông nói thiên tai là chuyện không thể tiên liệu được và việc hợp tác với những nước láng giềng như Việt Nam là điều cần thiết.

Trước đó, mạng xã hội Campuchia rộ lên những thông tin đồn sai trái về cuộc diễn tập. 

TT Hun Sen bac bo cach hieu sai ve dien tap cuu ho voi quan doi VN hinh anh 2 Vietnam-and-cambodia-excercise.jpg

Cuộc diễn tập diễn ra tại hai tỉnh biên giới Long An và Svay Rieng. Ảnh: Bộ Quốc phòng Campuchia.

Tuy nhiên, quân đội Campuchia đã bác bỏ những bình luận như vậy. Tướng Chhum Sucheat, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia nói đây không phải là "xâm lấn".

"Hoạt động diễn tập cứu hộ thiên tai sẽ có lợi cho người dân cả hai nước. Binh sĩ từ hai nước sẽ can thiệp để giúp đỡ lẫn nhau khi chúng ta gặp thiên tai trong tương lai", ông nói. "Điều quan trọng nhất, cuộc diễn tập chung này đơn thuần là nhiệm vụ nhân đạo".

Tướng Ith Sarath, Phó tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia, cho biết 1.143 binh sĩ sẽ tham gia diễn tập, bao gồm 471 quân nhân Việt Nam.

Tướng Sucheat cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cùng Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, đại tướng Ngô Xuân Lịch, sẽ chủ trì lễ khai mạc sự kiện ở khu vực dọc theo biên giới hai tỉnh Svay Rieng của Campuchia và Long An của Việt Nam.

Thủ tướng Hun Sen bênh vực cầu thủ gốc Việt sút trượt penalty

Ngôi sao Keo Sokpheng của U22 Campuchia đang phải hứng chịu sự miệt thị trên mạng internet sau khi đá hỏng quả penalty quyết định trong trận tranh HCĐ môn bóng đá nam SEA Games.

Thủ tướng Hun Sen: Campuchia không có hôm nay nếu không có VN giúp đỡ

Tại họp báo chung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của lực lượng chức năng hai bên vì đã hoàn thành khối lượng lớn công tác phân giới, cắm mốc biên giới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới