Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Duterte yêu cầu TQ rời xa đảo Thị Tứ, đe dọa triển khai binh lính

Tổng thống Rodrigo Duterte yêu cầu Trung Quốc rời xa đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa và đe dọa sẽ triển khai binh lính nếu Bắc Kinh đụng tới đảo này.

"Tôi sẽ không nài nỉ hay cầu xin nhưng tôi chỉ nói rằng hãy rời khỏi Pagasa vì tôi có lính ở đó. Nếu họ đụng vào nó, đó là một câu chuyện khác. Tôi sẽ nói các binh sĩ 'chuẩn bị cho nhiệm vụ cảm tử', ông Duterte nói trong bài phát biểu hôm 4/4, trong đó Pagasa là cách gọi của Philippines đối với đảo Thị Tứ, hòn đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang do Philippines chiếm đóng. 

Theo Reuters, ông Duterte đã nhiều lần nói rằng ông sẽ không gây chiến với Trung Quốc vì đó sẽ là tự sát. Bình luận của ông theo sau tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines gọi sự hiện diện của hơn 200 tàu thuyền Trung Quốc gần đảo Thị Tứ là bất hợp pháp.

Quân đội Philippines mô tả những chiếc thuyền này là "lực lượng phòng vệ hàng hải đáng ngờ".

tranh chap tren Bien Dong anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

"Những hành động như vậy, khi không bị chính phủ Trung Quốc phủ nhận, được coi là đã được họ thông qua", Bộ Ngoại giao Philippines đưa ra lời chỉ trích hiếm hoi đối với Bắc Kinh.

Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ không cho phép Trung Quốc chiếm đảo Thị Tứ. 

Bộ Ngoại giao Philippines cho rằng sự hiện diện của những tàu đánh cá gần đảo Thị Tứ đặt ra câu hỏi về ý định và vai trò của họ trong việc "hỗ trợ các mục tiêu cưỡng chế".

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng không đề cập trực tiếp đến sự phản đối của Manila nhưng ông nói rằng các cuộc đàm phán song phương trên Biển Đông được tổ chức tại Philippines hôm 3/4 là một cuộc đối thoại "thẳng thắn, thân thiện và mang tính xây dựng".

Theo dữ liệu quốc phòng, Philippines đã theo dõi các tàu Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay.

"Có những lúc họ chỉ ở đó mà không tiến hành đánh bắt cá. Đôi khi, họ chỉ đứng yên", Đại úy Jason Ramon, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân đội miền Tây Philippines, cho biết.

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đảo này xếp thứ hai trong quần đảo về mặt diện tích. Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác bao gồm Đài Loan, Philippines và Trung Quốc cũng đòi chủ quyền đối với đảo này.

Philippines: Hàng trăm tàu Trung Quốc vây đảo Thị Tứ là phi pháp

Bộ Ngoại giao Philippines cáo buộc hàng trăm tàu của Trung Quốc đang duy trì hiện diện phi pháp quanh đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa, làm dấy lên nhiều lo ngại về an ninh.

Philippines lên án hàng trăm tàu Trung Quốc vây đảo Thị Tứ

Chính phủ Philippines đã gửi công hàm phản đối hàng trăm tàu của Trung Quốc liên tục xuất hiện ở vùng nước quanh đảo Thị Tứ trên Biển Đông trong thời gian qua.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới