Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Duterte nói với ngư dân bị đâm chìm tàu: 'Cuộc đời vốn vậy'

Lần đầu tiên có những thông điệp trực tiếp đến 22 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông, tổng thống Philippines lặp lại quan điểm vụ việc “chỉ là sự cố hàng hải”.

“Tôi xin lỗi, nhưng cuộc đời vốn vậy”.

Đó là những lời đầu tiên mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gửi trực tiếp đến 22 ngư dân Philippines bị tàu cá Trung Quốc đâm vào đêm 9/6 gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo trang tin Rappler của Philippines.

Vụ việc gây giận dữ mạnh mẽ trong dư luận Philippines, buộc các quan chức Philippines nêu vấn đề trước quốc tế, bao gồm một diễn đàn của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) và Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Thủy thủ đoàn 22 người lênh đênh trên biển trong nhiều giờ, trước khi được một tàu cá Việt Nam cứu lên.

tau Philippines bi dam chim anh 1
Tổng thống Duterte thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana tại Phủ tổng thống ngày 18/6. Ảnh: Phủ tổng thống Philippines.

Tuy vậy, ngày 24/6, tại một buổi công chiếu phim, ông Duterte lặp lại quan điểm của ông những ngày qua về vụ đâm tàu: “Đó là sự cố hàng hải nhỏ, vì không xảy ra xung đột”.

“Không phải tôi coi nhẹ điều gì. Có hư hại, nhưng may mắn không ai thiệt mạng. Đây là chuyện nhỏ, không đáng gây ra chiến tranh”, tổng thống Philippines phát biểu.

Ông thậm chí còn nói khu vực tranh chấp là của nước nào chỉ tùy vào góc nhìn. “Tôi xin lỗi họ (các ngư dân) phải chịu đựng như vậy, nhưng họ biết rằng vùng biển đó đang bị tranh chấp. Trong mắt Trung Quốc, thì vụ việc xảy ra trong vùng biển của Trung Quốc. Trong mắt Philippines, nó xảy ra trong vùng biển Philippines”.

Ông Duterte cũng bác bỏ việc Trung Quốc đang đánh bắt cá ở bãi Cỏ Rong, mặc dù chính Đại sứ quán Trung Quốc thừa nhận tàu Trung Quốc đã có hoạt động đánh bắt cá.

“Tôi không nghĩ Trung Quốc sẽ làm vậy. Vì sao chứ? Chúng ta là bạn”, ông nói.

Ông vẫn chưa gặp 22 ngư dân gặp nạn. Điều này không giống với vị tổng thống luôn thích tới gặp gỡ nạn nhân mỗi khi Philippines trải qua các thiên tai hoặc thảm kịch chiếm trọn trang nhất báo giới.

Thuyền trưởng Philippines đổi giọng vụ TQ đâm tàu sau họp kín

Thuyền trưởng tàu cá Gem-Ver hôm 19/6 bất ngờ đổi giọng về vụ Trung Quốc đâm chìm tàu ở Biển Đông sau cuộc họp kín với Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol.

TT Duterte bị chỉ trích vì vụ đâm tàu: 'Đừng khoe mình yếu nữa'

Vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines tại bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, tiếp tục nóng lên sau khi Tổng thống Duterte lên tiếng hôm 17/6.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Philippines Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới