Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Duterte: Cho tàu TQ đánh bắt ở biển Philippines để ngăn chiến tranh

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bảo vệ quyết định của ông cho phép tàu Trung Quốc đánh bắt trên vùng biển nước này, nói rằng điều đó có thể giúp ngăn ngừa xung đột.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 22/7 đã dành một phần trong bài phát biểu thông điệp hàng năm của ông để tranh luận rằng sẽ là vô nghĩa khi đối đầu với một quốc gia có yêu sách với cùng một vùng biển nhưng sở hữu quân đội vượt trội, theo Reuters.

"Tôi sẽ điều lính thủy đánh bộ của chúng ta để xua đuổi ngư dân Trung Quốc và tôi đảm bảo với các bạn rằng, không một ai trong số họ sẽ sống sót trở về", ông Duterte phát biểu trong bài diễn văn dài một tiếng rưỡi đồng hồ trước quốc hội.

"Nếu tôi đưa tàu khu trục mới ra, nó sẽ bị hủy diệt bởi vì đã có những tên lửa dẫn đường từ trước ở những hòn đảo đó", ông Duterte nói, nhắc tới những thực thể ở Biển Đông mà Trung Quốc quân sự hóa trái phép.

"Thời gian nhanh nhất mà các tên lửa này có thể đi tới Manila là 7 phút. Các bạn muốn chiến tranh không?", ông Duterte đặt câu hỏi với các nghị sĩ quốc hội.

Duterte cho tau TQ danh bat o vung bien Philippines anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước quốc hội hôm 22/7. Ảnh: Reuters.

Ông Duterte đang phải nhận những chỉ trích do mối quan hệ nồng ấm của ông với Bắc Kinh. Ông cũng bị cáo buộc đánh cược với chủ quyền quốc gia để theo đuổi các khoản đầu tư từ Trung Quốc đến nay vẫn chưa thành hiện thực.

Một cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều giờ bên ngoài địa điểm ông Duterte đọc diễn văn.

Các đối thủ chính trị của tổng thống Philippines đã gây áp lực, yêu cầu ông phải thể hiện lập trường cứng rắn hơn sau khi một tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm vào tháng trước. Họ chỉ ra rằng Bắc Kinh đang tăng cường lực lượng tuần duyên và ngư dân vũ trang, dấu hiệu của sự thiếu trung thực.

Trung Quốc tuyên bố nước này có quyền bảo vệ những gì họ coi là vùng biển của mình, bất chấp phán quyết của tòa trọng tài quốc tế năm 2016. Phán quyết vô hiệu hóa yêu sách của Bắc Kinh đối với gần như toàn bộ Biển Đông.

Vụ án được đệ lên tòa bởi Manila và ông Duterte cho rằng ông sẽ nhắc đến vấn đề này trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ.

"Hãy để tôi đảm bảo với các bạn, danh dự quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ là điều quan trọng nhất trong tâm trí của tôi. Nhưng chúng ta phải tiết chế nó trước thời đại và thực tế mà chúng ta đối mặt ngày hôm nay", ông Duterte cho biết.

Philippines và Indonesia đi tìm thủ đô mới để giảm áp lực đại đô thị

Áp lực đô thị ở Manila và Jakarta đã thúc đẩy Tổng thống Philippines Duterte và Tổng thống Indonesia Widodo thúc đẩy kế hoạch di dời thủ đô dù quá trình này sẽ kéo dài và tốn kém.

TT Duterte hô hào Mỹ điều Hạm đội 7 đối mặt TQ: 'Tôi sẽ lên tàu'

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 17/7 nói Mỹ nên thực hiện Hiệp ước Phòng thủ Chung với Philippines trước tình hình căng thẳng trên các vùng biển tranh chấp giữa Bắc Kinh và Manila.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm