Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Brazil: Leonardo DiCaprio 'tài trợ đốt rừng Amazon'

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro gây sốc khi phát biểu rằng diễn viên và nhà hoạt động môi trường Leonardo DiCaprio đã chi tiền để cố tình đốt rừng Amazon.

Ông Jair Bolsonaro liên tục nói với người ủng hộ ngày 29/11: “Tên Leonardo DiCaprio khá được phải không? Chi tiền để đốt rừng Amazon”.

Cáo buộc trên, mà ông Bolsonaro không có bằng chứng nào, được ông đưa ra chỉ 24 giờ sau lời vu cáo tương tự khi phát trực tiếp (live) trên Facebook, theo Guardian.

“Leonardo DiCaprio, chết tiệt, ông đang câu kết trong việc đốt rừng Amazon”, tổng thống Brazil tuyên bố, cáo buộc ngôi sao phim Titanic nằm trong “chiến dịch quốc tế chống lại Brazil”.

tong thong Brazil vu khong Leonardo DiCaprio anh 1

Cháy rừng ở bang Pará, Brazil hồi tháng 9. Ảnh: AFP.

Những lời vu khống vô căn cứ nói trên liên quan tới vụ bắt giữ bốn lính cứu hỏa ngày 26/11, mà cảnh sát cáo buộc đã đốt rừng để giúp một tổ chức phi lợi nhuận huy động nhiều tiền quyên góp. Không hề có bằng chứng nào cho cáo buộc trên, và các lính cứu hỏa được thả ra ngày 28/11, khi dư luận phản ứng giận dữ về cách họ bị đối xử.

Vào tháng 8, giữa lúc những ngọn lửa khổng lồ đang thiêu rụi nhiều cánh rừng Amazon, ông DiCaprio cam kết quyên góp 5 triệu USD giúp bảo vệ rừng Brazil.

Ông Bolsonaro lên nắm quyền tháng 1 và thường xuyên thể hiện sự căm ghét đối với các nhà hoạt động môi trường, các tổ chức phi chính phủ và các nguyên thủ nước ngoài đã kêu gọi bảo vệ rừng Amazon, chỉ trích lập trường của ông về môi trường.

Ông Bolsonaro từng tuyên bố sẽ đuổi các NGO môi trường ra khỏi Brazil.

tong thong Brazil vu khong Leonardo DiCaprio anh 2

Ông DiCaprio (phải) đã cam kết quyên góp 5 triệu USD giúp bảo vệ rừng Brazil, còn ông Bolsonaro tuyên bố sẽ đuổi các NGO môi trường ra khỏi Brazil.

Việc tổng thống Brazil vu khống ngôi sao Hollywood đã bị các chính khách đối lập và giới hoạt động phản đối giận dữ và chế giễu.

“Thật là hèn hạ”, Randolfe Rodrigues, thượng nghị sĩ bang Amapá ở vùng Amazon, viết trên Twitter. “Tổng thống bất tài, cẩu thả của chúng ta, đang phải chịu trách nhiệm vì để môi trường bị hủy hoại chưa từng có, lại muốn đổ lỗi cho DiCaprio, mà không đổ lỗi cho chính quyền mình”.

Một người Brazil còn chế giễu ông Bolsonaro bằng cách tạo một trang web nhằm đổ lỗi cho một dàn sao Hollywood về các vấn đề ở quốc gia Nam Mỹ.

Trong đó, Tom Hanks bị đổ lỗi vì thuế quá cao ở Brazil, Penélope Cruz là nguyên nhân gây ra thất nghiệp, còn Daniel Radcliffe gây ra nạn coi thường pháp luật. Johnny Depp phải chịu trách nhiệm về nạn phá rừng, còn khủng hoảng giáo dục là do Kate Winslet.

Harrison Ford bị đổ lỗi vì sự quan liêu, còn nợ chính phủ là lỗi của Adam Sandler.

Khí hậu Trái Đất đang vượt ngưỡng nguy cấp, bé Greta đã đúng

Các điểm tới hạn về khí hậu với tác động phức tạp và tương tác qua lại lẫn nhau gây ra những tổn thất dây chuyền là “mối đe dọa lớn tới sự sống còn của nền văn minh nhân loại".

Bão lũ 'hủy diệt' nhấn chìm châu Âu

Pháp, Hy Lạp và Italy cuối tuần qua đã hứng chịu những cơn bão mạnh kèm theo mưa lớn gây ra lở đất, lũ lụt và phá hủy cơ sở hạ tầng.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm