Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Boris Johnson lừa dối Nữ hoàng Elizabeth để đình chỉ Quốc hội Anh?

Tòa án dân sự tối cao của Scotland (Court of Session) đã trả lời “có”. Ngày 11/9, tòa này phán quyết việc ông Johnson xin nữ hoàng đình chỉ Quốc hội là trái luật.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc khủng hoảng hiến pháp do thủ tướng Anh tạo nên. Theo tòa án có trụ sở ở thủ đô Edinburgh của Scotland, thủ tướng đã lừa dối nữ hoàng khi xin bà đình chỉ Quốc hội.

“Đây là một sự trắng trợn, không tuân theo các quy chuẩn chung của cơ quan công quyền”, Philip Brodie, một trong ba thẩm phán, tuyên bố.

Phán quyết từ Scotland được đưa ra bất chấp việc một phiên tòa sơ bộ ở London tuần trước kết luận rằng việc đình chỉ Quốc hội vừa qua mang tính chính trị, vì vậy tòa án không có thẩm quyền.

Chính phủ đã kháng cáo, và Tòa án Tối cao ở London sẽ ra phán quyết cuối cùng vào ngày 17/9 xem việc đóng cửa Quốc hội có trái luật hay không.

Thu tuong Anh lua doi nu hoang Elizabeth anh 1
Nữ hoàng Elizabeth chào đón ông Boris Johnson ở Điện Buckingham vào tháng 7. Ảnh: AFP.

“Điều tối quan trọng trong hiến pháp là mối quan hệ giữa thủ tướng và nữ hoàng phải dựa vào lòng tin và thiện chí tuyệt đối”, Dominic Grieve, một cựu tổng chưởng lý theo đảng Bảo thủ, cho biết.

“Thủ tướng có nghĩa vụ trung thực tuyệt đối đối với nữ hoàng khi đề nghị nữ hoàng đưa ra các quyết định thuộc thẩm quyền của bà”, ông nói thêm.

Ông cũng kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson từ chức nếu Tòa án Tối cao đồng ý với phán quyết của tòa án Scotland.

Ông Johnson đang ở vị thế bấp bênh, sau khi sa thải hơn 20 nghị sĩ đảng mình đã không bỏ phiếu theo ý ông vào tuần trước.

Với việc Quốc hội bị đình chỉ, ông đã tránh được buổi chất vấn hàng tuần bởi các nghị sĩ, và thay vào đó đã lên Facebook để trả lời các câu hỏi từ cử tri về việc Anh rời EU.

Ngày 11/9, chính phủ Anh công bố bản chiến lược cho trường hợp Anh rời khỏi EU không thỏa thuận. Nhưng chỉ có 6 trang, tài liệu này không khiến công chúng hay Quốc hội Anh an lòng, khi nhắc đến các tình huống khan hiếm hàng hóa, bất ổn, đình trệ trong việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu như thuốc men, theo AFP.

Chính phủ thừa nhận sự ngưng trệ ở sân bay và cảng có thể kéo dài tới ba tháng, và giá lương thực tăng lên có thể ảnh hưởng nặng nhất đến những người nghèo trong xã hội.

Thu tuong Anh lua doi nu hoang Elizabeth anh 2
Một người biểu tình chống lại việc Thủ tướng Johnson đình chỉ Quốc hội. Ảnh: AP.

Boris Johnson sẽ là thủ tướng Anh tại nhiệm ngắn nhất trong lịch sử?

Ông Boris Johnson có thể thành thủ tướng tại nhiệm ngắn nhất trong lịch sử Anh với một loạt khủng hoảng liên tiếp kể từ khi nhậm chức cuối tháng 7.

Quốc hội Anh lần thứ 2 bác yêu cầu bầu cử sớm của Thủ tướng Johnson

Kế hoạch tổ chức bầu cử sớm vào tháng 10, mở đường cho thực hiện lời hứa đưa nước Anh rời khỏi EU bằng mọi giá, một lần nữa vấp phải thất bại ở quốc hội.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới