Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TT Biden chỉ trích ông Trump cho Kim Jong Un 'mọi thứ ông ta muốn'

Tổng thống Joe Biden đã chỉ trích người tiền nhiệm của mình vì quá dễ dãi với Kim Jong Un, đồng thời tuyên bố bất kỳ cuộc gặp nào với lãnh đạo Triều Tiên sẽ đều kèm theo điều kiện.

"Tôi sẽ không lặp lại những điều từng được thực hiện. Tôi sẽ không cho ông ta mọi thứ ông ta muốn, như sự công nhận quốc tế", Tổng thống Biden gián tiếp chỉ trích người tiền nhiệm trong buổi họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm 21/5.

Theo Politico, ông Biden cho biết sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên, song ông nhấn mạnh chính quyền ông "cần biết chính xác" những gì sẽ được bàn thảo trước cuộc gặp, trái ngược với cách tiếp cận phi truyền thống trước đó của ông Trump.

"Tôi sẽ cho (Triều Tiên) thứ để khiến ông ta nghiêm túc hơn về những vấn đề ông ta không hề nghiêm túc khi nói về", ông Biden nói thêm.

quan he my trieu tien anh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong buổi họp báo tại Nhà Trắng hôm 21/5. Ảnh: Getty.

Khi tại nhiệm, ông Trump cho rằng hành động của mình là cần thiết và chỉ trích người tiền nhiệm Obama vì tiến "rất gần đến việc khơi mào một cuộc chiến lớn với Triều Tiên".

Ông Trump từng gặp ông Kim 3 lần trong nhiệm kỳ của mình, trong đó bao gồm chuyến thăm Triều Tiên vào năm 2019. Quan hệ cá nhân giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên lúc đó được đánh giá cao, song điều đó đã không đưa đến việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho rằng ông Trump nên tập trung vào cả những quan chức cấp cao, chứ không chỉ vào ông Kim.

Cũng trong buổi họp báo với thủ tướng Hàn Quốc, ông Biden cũng chỉ định ông Sung Kim làm đặc phái viên của tổng thống tại Triều Tiên. Ông Kim từng là đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Obama.

Mỹ hạ thấp triển vọng sáng kiến cho vấn đề Triều Tiên

Dù Seoul luôn muốn thúc đẩy quá trình lôi kéo Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán, Washington từ chối xúc tiến mạnh mẽ vấn đề này.

Tại sao chính quyền Biden kiềm chế dù Triều Tiên liên tục thử tên lửa?

Chính quyền Mỹ đang đánh giá toàn diện chính sách đối với Triều Tiên và hiện tại, nhóm của ông Biden tránh leo thang căng thẳng dù Bình Nhưỡng vừa thực hiện 2 vụ thử tên lửa.

Quốc Tuệ

Bạn có thể quan tâm