Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

TT Anh bị chỉ trích vì không nhìn ảnh cậu bé nằm sàn bệnh viện

Thủ tướng Anh bị chỉ trích vì không nhìn bức ảnh cậu bé phải nằm sàn do bệnh viện quá tải. Thay vào đó, ông Johnson lấy điện thoại của phóng viên, đút vào túi.

Bức ảnh đó là của tờ Daily Mirror về Jack, một cậu bé được cho là bị viêm phổi.

Ngay khi tới Bệnh viện Đa khoa Leeds, cậu được đưa lên giường bệnh và thở oxy, nhưng vài tiếng sau, Jack phải nhường giường cho người khác. Mẹ của Jack sau đó trải áo khoác làm giường tạm cho cậu trên sàn bệnh viện, rồi chụp ảnh.

Việc cậu phải nằm trên sàn nhà dẫn đến những ý kiến chỉ trích về việc cắt giảm ngân sách ở National Health Service (NHS), hệ thống chăm sóc sức khỏe của chính phủ Anh.

thu tuong anh boris johnson anh 1
Mẹ của Jack trải áo khoác làm giường tạm cho cậu trên sàn bệnh viện. Ảnh: Ben Lack.

Phóng viên Joe Pike của ITV liên tục yêu cầu ông Johnson xem bức ảnh về Jack trên điện thoại của mình và hỏi ông cảm thấy như thế nào. Thủ tướng Anh, vốn đang trong chuyến vận động tranh cử, không nhìn xuống màn hình điện thoại, mà tiếp tục trả lời về chính sách của ông đối với NHS, dù ông có nói là chưa thấy bức ảnh.

Sau đó, ông cầm điện thoại của phóng viên, bỏ vào túi, rồi nói: “Nếu anh không phiền, thì bây giờ cứ phỏng vấn đã”.

Phóng viên Joe Pike nói: “Ông từ chối xem bức ảnh. Ông lấy điện thoại của tôi và đút vào túi, thưa ngài thủ tướng... Mẹ của cậu bé nói NHS đang khủng hoảng. Ông trả lời như thế nào về điều này?”

Ông Johnson sau đó mới lấy điện thoại ra khỏi túi và nhìn vào màn hình.

“Đó là bức ảnh tồi tệ, tồi tệ, và hiển nhiên là tôi xin lỗi gia đình, xin lỗi những ai đã có trải nghiệm tệ ở NHS”, ông nói. “Đó là vì sao chúng tôi đang đầu tư lớn vào NHS”.

Sau đó, thủ tướng Anh xin lỗi phóng viên vì đã lấy điện thoại, rồi trả lại nó.

Mẹ của Jack nói không muốn việc điều trị của con bà trở thành “quả bóng chính trị”.

Trong thư kiến nghị gửi cơ quan quản lý báo chí ở Anh, bà nói đã cho phép hai báo dùng hình của Jack, nhưng sau khi câu chuyện được đăng tải rộng rãi, bây giờ bà không muốn hình ảnh hoặc thông tin của con bà được đăng tải thêm.

Bà nói cách đưa tin của truyền thông đã “gây căng thẳng đáng kể” cho Jack và gia đình. Jack được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Leeds vào tuần trước sau 6 ngày bị ốm.

Bà nói các bác sĩ, y tá là những con người “dễ mến”, nhưng bà tức giận vì tình trạng thiếu ngân sách, thiếu giường bệnh, và cáo buộc chính phủ “đã làm các em nhỏ thất vọng”.

Bệnh viện ở Leeds đã xin lỗi gia đình Jack vì không có giường cho cậu. “Điều này không đạt tiêu chuẩn thường rất cao của chúng tôi, và chúng tôi chân thành xin lỗi Jack cùng gia đình”, bác sĩ Yvette Oade, quan chức tại bệnh viện, cho biết.

thu tuong anh boris johnson anh 2
Thủ tướng Anh Boris Johnson đang trong chuyến vận động tranh cử khi phóng viên hỏi ông về bức ảnh cậu bé nằm sàn bệnh viện. Ảnh: PA.

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn, đối thủ chính của ông Johnson trong cuộc bầu cử hôm 12/12 tới, đã công kích thủ tướng trên Twitter: “Ông ta chỉ đơn giản là không quan tâm”.

Trong các thăm dò mới nhất, đảng Bảo thủ và ông Johnson vẫn đang dẫn trước ông Corbyn và Công đảng về tỷ lệ ủng hộ.

Người phụ trách y tế của đảng đối lập Jon Ashworth nói vụ việc này là “nỗi thất vọng mới” của thủ tướng, và chỉ trích: “Rõ ràng ông ấy không quan tâm”.

“Đừng trao cho người đàn ông đáng xấu hổ này thêm 5 năm nữa để làm NHS kiệt quệ. Trẻ em bị ốm như Jack xứng đáng những gì tốt hơn”.

“Ông ấy không quan tâm tới ai khác ngoài chính mình”, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Jo Swinson viết trên Twitter. Thủ lĩnh đảng Quốc gia Scotland ở Westminster Ian Blackford tweet rằng: “Bức ảnh cậu bé ở Leeds thật kinh khủng. Việc ông (Johnson) không dám bày tỏ sự hối tiếc cho thấy ông không phù hợp với chức thủ tướng”.

Thủ tướng Anh hứa siết chính sách nhập cư nếu tái đắc cử

Thủ tướng Anh Boris Johnson hứa sẽ giảm tỷ lệ nhập cư nếu đảng của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 12/12 tới.

TT Trump dự họp NATO - Anh yêu cầu ông không bình luận về bầu cử

Thủ tướng Anh Boris Johnson đề phòng cá tính bất thường của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và nói ông Trump không nên bình luận về cuộc bầu cử Anh tháng này.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới