Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Truyện tranh, Ehon đã giúp tôi biết cách dạy con 

Cho đến giờ, khi đã là mẹ của hai con, tôi nhận ra những cuốn sách mang lại cho tôi cách dạy lũ trẻ không phải là sách dạy con kiểu Mỹ, Nhật, Do Thái… như nhiều người từng nghĩ.

Mà đó chính là những cuốn sách Ehon, truyện tranh ngộ nghĩnh, cùng với các nhân vật đầy vụng về nhưng đáng yêu.

Tôi thuộc thế hệ 8X. Cách đây chục năm, khi mạng xã hội bắt đầu phát triển thì thông tin trao đổi ngày càng đa dạng. Làm mẹ thời “Google” cũng từ đó mà ra. Trào lưu "Nuôi con kiểu Nhật", "Ăn dặm kiểu Nhật",… rồi "Em phải đến Harvard học kinh tế", với muôn vàn cách dạy con đối lập với cách dạy truyền thống.

Không phủ nhận việc được lĩnh hội thông tin đa dạng qua những cuốn sách này đã là động lực cho tôi hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, đi cùng với đó là những áp lực mà hẳn ai từng làm mẹ rồi cũng sẽ trải qua: Luôn lo lắng.

van hoa doc anh 1
Những cuốn truyện tranh, Ehon Nhật Bản khiến không chỉ trẻ con mà người lớn cũng mê mẩn. Ảnh: A.M

Nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, đôi khi để lọc được cũng chỉ bằng niềm tin và tùy cơ ứng biến. Trong rất nhiều điều tôi đọc, thực hiện và duy trì có hiệu quả cho đến nay có lẽ là đồng hành với con qua những trang sách.

Đừng xem thường những cuốn sách mỏng tang, hay bức vẽ ngộ nghĩnh. Bởi, thông qua đó bạn sẽ thực sự được kết nối với con mình.

Khi con còn rất bé, tuổi nhũ nhi, bạn sẽ giơ những quyển sách tranh hình các con vật, bông hoa, đồ chơi… Bạn nói với con về những gì trong cuốn sách đó. Lâu dần, con quen với tiếng nói của bạn, nhìn theo hình ảnh mà bạn đang nói.

Khi con lớn hơn nữa, con sẽ đề nghị bạn đọc sách đấy. Những nhân vật như: ếch xanh, mèo mập Mog, chuyện xóm gà, chuột nhắt lóc chóc, chuột Típ… đã đi vào những tình huống cuộc sống mà mẹ con tôi gặp phải.

Một chú ếch xanh có phần ngô ngố, ấm áp và những người bạn đã tạo nên cuộc phiêu lưu vô cùng thú vị. Bộ truyện này đã mang lại cho mẹ con tôi giờ phút vui vẻ. Với văn phong rõ ràng, lưu loát, hình ảnh gần gũi với nét vẽ của thiếu nhi, ếch xanh được khắc họa như một cậu bé tinh nghịch, biết giúp đỡ người khác.

van hoa doc anh 2
Hình ảnh con tôi rất thích trong truyên "Giận ơi là giận". Ảnh: A.M

Hoặc khi bạn đọc cho con tựa đề “Giận ơi là giận”, nói về cơn giận dữ mà bất cứ ai cũng đều đã trải qua. Con tôi hỏi: “Giận dữ là con quỷ phải không mẹ?”; “Giận dữ hết thì con quỷ sẽ bé đi à?”…

Hay những bài học rất sinh động của chuột Típ mà tôi nghĩ gia đình nào yêu sách cũng đều cho con sở hữu bộ sách này.

Dù bạn đang gặp muôn vàn những lo lắng mưu sinh, những giận hờn ngoài kia, nhưng đứng trước những hình ảnh ngây thơ, những nét vẽ còn thiếu nét, lời lẽ con trẻ… bạn cũng muốn giọng mình dịu dàng nhất có thể để chia sẻ câu chuyện cùng con.

Đôi lúc, dù giận con đến mấy nhưng khi giờ đọc truyện đến, nhìn cuốn sách với những nhân vật còn vụng về, vẻ thiện lương trong bạn cũng được đánh thức.

Trên giá sách gia đình có rất nhiều sách về nuôi dạy con, nhưng hôm trước, có người hỏi tôi về sách dạy con, tôi đã không hề nhớ gì nhiều. Và tôi có nói với người đó rằng những cuốn sách thiếu nhi đã dạy cho tôi cách dạy con. Tôi có thể kể từng câu chuyện cho bạn nghe và bài học từ đó là gì, dù chỉ là cuốn sách tranh rất mỏng manh.

An Mai

Bạn có thể quan tâm