Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Truyền thông Triều Tiên liên tiếp đưa tin ông Kim thị sát tập trận

Truyền thông Triều Tiên lần thứ hai trong vòng ba ngày đưa tin lãnh đạo Kim Jong Un thị sát diễn tập của không quân, dù cho Mỹ và Hàn Quốc đã hoãn diễn tập chung.

Ngày 17/11, MỹHàn Quốc thông báo sẽ hoãn kế hoạch diễn tập chung trên không, trong nỗ lực thúc đẩy đàm phán với Triều Tiên.

Nếu diễn ra, cuộc tập trận này sẽ giả lập các tình huống không kích và bao gồm một số lượng không xác định các chiến đấu cơ Mỹ và Hàn Quốc, nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Ngày 18/11, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết ông Kim đã thị sát một bài diễn tập đổ bộ từ trên không của các đơn vị bắn tỉa thuộc lực lượng không quân nước này.

kim jong un theo doi tap tran anh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chụp hình cùng các quân nhân trong khi thị sát một cuộc diễn tập của không quân năm 2019 tại một địa điểm không xác định. Ảnh: KCNA.

Ngày 16/11, KCNA đưa tin ông Kim đã giám sát “cuộc thi đấu không kích” của các sĩ quan cầm lái máy bay.

Tuy vậy, không rõ thời điểm diễn ra hai lần thị sát trên là khi nào. Các bản tin của KCNA không đề cập gì tới Mỹ hay Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/11 gửi thông điệp đến ông Kim trên Twitter: “Ông nên quyết đoán, hoàn tất thỏa thuận” và “sớm gặp lại ông!”.

Các nhà phân tích nhận định bảy tuần trước khi ông Kim Jong Un có bài phát biểu quan trọng dịp năm mới, Triều Tiên đã gia tăng áp lực đáng kể, ngầm đe dọa tiếp tục các vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân tầm xa.

Quan hệ giữa hai bên xấu đi rõ rệt sau hội nghị thượng đỉnh thất bại ở Hà Nội hồi tháng hai. Hai tháng sau, ông Kim đe dọa sẽ đưa đất nước đi trên con đường mới, trừ khi Mỹ thay đổi cách tiếp cận các cuộc đàm phán.

Đại diện Mỹ và Triều Tiên gặp nhau hồi tháng 10 ở Stockholm, Thụy Điển, nhưng cuộc gặp đã đổ vỡ. Ông Kim tuyên bố nguyên nhân bởi Mỹ không có cách tiếp cận mới đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Mỹ - Hàn hoãn tập trận chung giữa lúc Triều Tiên tập kết máy bay

Mỹ và Hàn Quốc vừa quyết định hoãn tập trận chung vào tháng này trong nỗ lực nằm thúc đẩy tiến trình hòa bình với Triều Tiên. Washington phủ nhận đây là một động thái nhượng bộ.

'Đồng hồ đang điểm' - Triều Tiên mất dần kiên nhẫn trước Mỹ

Bảy tuần trước khi ông Kim Jong Un có bài phát biểu quan trọng dịp năm mới, Triều Tiên đã gia tăng áp lực đáng kể, ngầm đe dọa tiếp tục các vụ thử tên lửa hoặc hạt nhân tầm xa.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới